Tổng thống Myanmar không tham dự thượng đỉnh Mỹ-ASEAN

0
5

Tổng thống Myanmar Thein Sein sẽ không tham dự thượng đỉnh Mỹ-ASEAN (Ảnh: Businessinsider)

Các chuyên gia nhận định đây là cơ hội cuối cùng để Tổng thống Thein Sein nhấn mạnh tới di sản cải cách do ông khởi xướng trước Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo ASEAN.

Zaw Htay, quan chức cao cấp Văn phòng Tổng thống Myanmar, cho hay: “Phó Tổng thống Myanmar Nyan Htun sẽ tham gia thượng định tại Mỹ thay mặt Tổng thống Thein Sein. Ông Thein Sein sẽ không công du Mỹ do bận một công vụ khác. Đó là tất cả những gì chúng tôi có thể công bố”.

Quyết định trên của Tổng thống Thein Sein càng làm dấy lên những đồn đoán tình trạng đàm phán sau hậu trường về chuyển giao quyền lực tại thủ đô Naypyidaw với đảng đối lập Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi. Đảng NLD đã giành chiến thắng áp đảo trong bầu cử quốc hội vào tháng 11 năm ngoái.

Hiện phe quân đội, vốn chiếm 25% số ghế trong quốc hội và 3 bộ quan trọng theo quy định của Hiến pháp Myanmar, đang đàm phán các điều khoản chuyển giao quyền lực với nhà lãnh đạo đối lập Suu Kyi.

Hôm thứ Hai tuần này (8/2), Quốc hội khóa mới của Myanmar, với 80% số ghế thuộc về đảng NLD của bà Suu Kyi, đã ra quyết định cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 17/3, trễ 3 tuần so với kế hoạch ban đầu của đảng NLD.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tổ chức thượng đỉnh với lãnh đạo các quốc gia ASEAN tại khu nghỉ dưỡng Sunnylands, California ngày 15-16/2. Trong khi đó, giới chức Mỹ tuần này cho biết chính quyền Tổng thống Obama sẽ ra “thông điệp cứng rắn” đối với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.