Paris mời tổng thống Iran công du Pháp

0
7

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius được người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đón sáng ngày 29/07/2015 tại Téhéran.

Sau thỏa thuận mà 6 cường quốc đạt được với chính quyền Teheran về hạt nhân, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã đến thăm Iran vào hôm nay, 29/07/2015, để thúc đẩy công cuộc hợp tác mới. Nhân dịp này, ông Fabius cho biết đã chuyển lời mời của Tổng thống Pháp François Hollande đến người đồng nhiệm Iran để viếng thăm Pháp vào cuối năm nay.

Chuyến thăm Iran vào hôm nay của Ngoại trưởng rất đáng chú ý vì Đây là lần đầu tiên từ 12 năm nay mà một nhân vật lãnh đạo ngành ngoại giao Pháp ghé Téhéran. Phải đi ngược về năm 2003 mới thấy một Ngoại trưởng Pháp thăm Iran. Đó là ông Dominique de Villepin. Thỏa thuận hạt nhân đạt được tại Genève ngày 14/07/2015 quả là đã mở ra một chương hợp tác mới giữa Pháp và Iran.

Chương trình của Ngoại trưởng Pháp trong chuyến đi ngắn ngủi hôm này khá dầy đặc : Trước tiên là cuộc gặp với đồng nhiệm Iran Mohammad Javad Zarif, trước buổi tiếp xúc với Tổng thống Iran Hassan Roahni.

Theo hãng thông tấn Iran ISNA, ông Laurent Fabius đã cho biết rằng ông đã mang thư của Tổng thống Hollande mời Tổng thống Iran Rohani viếng thăm Pháp vào tháng 11 tới đây. Ngoài ra ông Fabius còn có một loạt trao đổi khác với Bộ trưởng Dầu hỏa Iran, Namdar Zanganeh, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Reza Nematzadeh.

Trả lời báo chí sáng nay, Ngoại trưởng Pháp tỏ ra lạc quan. Ông hy vọng chuyến viếng thăm này là dịp để thúc đẩy trở lại họp tác hai bên trong nhiều lãnh vực, nhất là kinh tế. Theo ông, có rất nhiều việc mà hai bên có thể cùng làm, cho dù vẫn còn những bất đồng về chính sách đối ngoại như trên các hồ sơ khu vực : Syria, Yemen, Israel.

:I:

SHARE