Ngu xuẩn khi so sánh giá xăng với các nước phát triển

0
5

Sự thật là như thế nào?

Giá xăng Việt Nam, 20.5k /1 lit, so với các nước Ả rập (rẻ hơn nước), Venezuela (rẻ hơn bèo), so với Indonesia (khoảng 3.5k)…. thì quá mắc, nhưng so với Nhật tầm 27k, Phần Lan 36k, Thuỵ Sĩ 34k….như vậy vẫn rẻ chán. Như vậy, giá xăng VN thuộc hàng trung bình.Tại Sao như vậy?

Sở dĩ giá xăng ở các nước phát triển mắc, có nhiều lí do.

Thứ nhất, họ là các nước ít hoặc không có tài nguyên dầu mỏ.

Thứ 2, họ đánh thuế cao, phí môi trường cao, là để hướng xã hội sử dụng ít nhiên liệu hoá thạch đi, tăng sử dụng nhiên liệu xanh, sạch, như điện gió, điện mặt trời, xăng sinh học….

Thứ 3, sử dụng nguồn thuế 1 cách minh bạch, để nghiên cứu, hoặc tài trợ nghiên cứu phát triển năng lượng mới, đồng thời bảo vệ môi trường 1 cách gắt gao.

Còn Việt Nam thì sao?

– Xăng thường xuyên đi ngược thế giới, thế giới giảm thì xăng VN ì ạch giậm chân, giảm từ từ 1 cách …đáng ghét, nhưng khi tăng thì rất nhanh, làm xã hội phát sốc. Đồng thời hằng hà cơ số các món hàng té nước theo mưa, món nào cũng tăng. Nhưng khi giảm thì chẳng thấy giảm hoặc không giảm bao nhiêu.

– Xăng dầu độc quyền, nên cái gì cũng không minh bạch, muốn tăng thì báo lỗ, chậm giảm cũng…báo lỗ luôn, nhưng tới kì báo cáo thì…lợi nhuận tăng 100%.

– Tăng phí môi trường là để…bù lỗ ngân sách, chứ không phải vì bảo vệ môi trường.

– Và còn cái Dung Quất, không biết tình hình ra sao rồi? Có vẻ như đấy là vấn đề quá nhạy cảm hay bị cấm đoán thông tin, trong khi xăng dầu đang bất ổn mà không có bất kỳ 1 báo nào đưa thông tin về tình hình hoạt động của Dung Quất, lãi lỗ ra sao, cung ứng xăng ra thị trường thế nào..v..v

Vậy thì đem so sánh giá xăng Việt Nam với các nước phát triển, thay vì so với các nước có cùng mặt bằng, cùng hoàn cảnh như ta, là 1 sự đánh đồng cố ý nhằm bênh vực cho sự độc quyền và sự tăng giá thất thường của chính quyền. Hoặc, đó là 1 sự ngu xuẩn không hề nhẹ.

Theo FB Nhật ký yêu nước

SHARE