Mỹ thử nghiệm thành công tên lửa không đối đất liên quân mới

Nhà thầu Lockheed Martin (Mỹ) vừa thử nghiệm thành công tên lửa không đối đất liên quân (JAGM) “bắn và quên” (fire and forget - bắn xong không cần điều khiển bởi hệ thống phóng nữa) có lazer dẫn đường tối tân.

Mỹ thử nghiệm thành công tên lửa không đối đất liên quân mới

Shares

Trang tin Sputnik dẫn tuyên bố của Lockheed Martin hôm 13/7 cho biết, vụ thử đầu tiên đã tiêu diệt một mục tiêu cố định từ khoảng cách 2 dặmj, trong đó sử dụng lazer bán chủ động để tấn công chính xác.

“Trong các vụ thử gần đây do Chính phủ chỉ đạo, Lockheed Martin đã trình diễn tên lửa không đối đất liên quân (JAGM) đa phương thức, tiêu diệt hai mục tiêu cố định nhờ lazer dẫn đường”, theo bản tuyên bố.

Vụ thử thứ hai đã phóng các tên lửa từ khoảng cách 2 dặm sử dụng công nghệ diệt mục tiêu cố định sau khi được ra đa độ chính xác milimet theo dõi

Theo Lockheed Martin, tên lửa JAGM cung cấp tính năng “bắn và quên” để theo dõi và tiêu diệt các mục tiêu cố định lẫn đang di chuyển trên mặt đất với độ chính xác cao nhờ lazer dẫn đường và ra đa milimet.

Quân đội Mỹ đã đặt mua 33.000 tên lửa JAGM. Giá hợp đồng chế tạo và thử nghiệm JAGM dự tính 7 tỷ USD. Tham gia thầu chế tạo các tên lửa này có Công ty Lockheed Martin và Tập đoàn Raytheon\Boeing của Mỹ. Các nhà quân sự Mỹ dự định đưa tên lửa mới vào trang bị trong năm 2016.

Các tên lửa mới JAGM sẽ dùng để thay cho 3 loại tên lửa hiện có trong biên chế của Quân đội Mỹ, bao gồm tên lửa BGM-71 TOW, AGM-114 Hellfire và AGM-65 Maverick.

Tên lửa mới sẽ được tích hợp với hệ thống vũ khí của các máy bay trực thăng AH-64D Apache Longbow, MH-60R\S Seahawk, AH-1Z Viper, máy bay không người lái MC-1C Gray Eagle, máy bay tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet và F-35 Lightning II.

Theo Sputnik

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.