Chính quyền bán đất của nông dân cho nhà giàu xây mộ

Hàng nghìn m2 đất sản xuất của người dân đang bị chính quyền xã Bùi xá (Đức Thọ - Hà Tĩnh) đem ra bán cho những gia đình có tiền để lập nghĩa trang dòng họ. Đây là việc làm tắc trách của chính quyền địa phương kéo dài trong một thời gian dài nhưng không được xử lí khiến người dân hết sức bất bình.

Chính quyền bán đất của nông dân cho nhà giàu xây mộ

Shares

Nhiều diện tích đất của người dân đã bị xã bán cho các gia đình có điều kiện để xây mộ phần

Bán tràn lan

Theo sự phản ánh của người dân, chúng tôi đã đến nghĩa trang Bụt Nguyền, xã Bùi Xá để kiểm chứng thông tin.

Quan sát thực tế cho thấy, phần lớn diện tích đất bỏ hoang (đất nông nghiệp sản xuất một vụ của dân) nằm cạnh nghĩa trang này đã được phân lô đem bán. Cùng với đó hiện có rất nhiều gia đình đang đỗ đất để xây móng, tạo khuôn viên chuẩn bị cho giai đoạn xây dựng lên những phần nghĩa trang họ tộc kiên cố; số còn lại chưa đỗ móng thì cũng đã căn kè, đóng cọc để xác định địa giới…

Việc làm tùy tiện của UBND xã Bùi Xá không những đã vô hình trung tạo nên sự phân hóa giàu nghèo trong đời sống người dân mà còn tạo ra khoảng cách ngay trong việc lo hậu sự cho người đã khuất, giữa những gia đình có điều kiện và những hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Việc bán đất xây nghĩa trang ở đây cũng chẳng theo một quy định cụ thể nào, “cứ theo diện tích đếm tiền”, chẳng cần một quy hoạch cụ thể.

Lần theo một gia đình đang làm móng xây nghĩa trang cho dòng họ chúng tôi được biết, mỗi suất đất được bán thường có diện tích là 35m2 với giá 12.250.000 đồng.

Tuy nhiên, đối với những dòng họ giàu có thì số diện tích đất có khi lên đến cả trăm m2.

1

Bên cạnh những khuôn viên đã được móng kiên cố là những khuôn viên sắp được hình thành

Chỉ tay về phía 2 khuôn viên nghĩa trang to nhất (chừng 100m), một người dân cho biết, 2 khuôn nghĩa trang đó là của 2 dòng họ có điều kiện nhất xã. Đứng từ đường cái (đường chính đi vào nghĩa trang) nhìn vào chắc chắn mọi người sẽ nhầm những khuôn viên mới được xây móng lên đó là để làm nhà chứ không phải khuôn viên được “quy hoạch” để sau này dành cho những ngôi mộ.

Ông Nguyễn Văn H cho biết: “Để bán được đất, xã không hạn chế là người ngoài địa phương (ngoài xã), miễn rằng càng nhiều người mua càng tốt. Mỗi m2 đất được bán là 350.000 đồng. Để “hợp lý” lòng dân chính còn xã còn đưa ra giá “ưu đãi” cho những người có công như sau: Gia đình thuộc diện thương bình, liệt sỹ được giảm 15% so với giá chung.

Tuy nhiên, có những người có mối thâm tình với lãnh đạo địa phương xã này sẵn sàng “cho không, biếu không”. Cho nên người dân xã tôi mới có câu hài hước rằng: “ Ai có công với xã, xã “lại quả” bằng đất nghĩa trang”.

Ông Phan Tứ, thương binh hạng 4/4 cho biết: “Thấy các dòng họ đổ xô đi mua đất nhà tui (tôi) cũng góp tiền mua một miếng để lo hậu sự về sau. Cũng như những gia đình khác miếng của tôi có diện tích 35m2, giá 12.225.000 đồng, nhưng vì tôi là thương binh nên chỉ nộp 8.750.000 đồng”.

Chỉ tay về khuôn viên nghĩa trang to nhất vừa mới được móng lên, một người dân bức xúc: Một trong hai khuôn viên nghĩa trang to nhất vừa được xây móng có một suất được xã biếu không. Khi người dân hỏi, tại sao dòng họ đó lại được xã biếu không 100m2 đất để làm nghĩa trang thì xã giải thích, làm như thế vì 1 người trong dòng họ đó đã có công với xã.

Phớt lờ chỉ đạo của huyện

Đem thắc mắc của người dân chúng tôi trao đổi với ông Nguyễn Võ Tình – Chủ tịch UBND xã Bùi Xá thì chính ông này cũng không dẫn chứng được là người trong dòng họ trên đã có công lao gì với xã.

Ông Tình cho biết, khu đất 100m2 mà xã biếu không đó là của ông Trần Tiến (ông Tiến ở Hà Nội). Theo vị chủ tịch này thì xã làm như vậy để sau này nhờ ông Tiến xin dự án về cho xã.

Thấy lạ PV hỏi, trước đây ông Tiến đã xin được dự án nào cho xã hay đã có công trạng gì với quê hương chưa thì ông Tình lắc đầu bảo chưa.

2

Mặc dù diện tích đất bán rất nhiều nhưng số hóa đơn bán đất chỉ có 4

Những thương binh như ông Tứ, người đã hy sinh một phần xương máu cho tổ quốc, cho quê hương thì chỉ được giảm; còn những người như ông Tiến lại là người có công. Đây là việc làm có 1-0-2 ở xã Bùi Xá.

Từ người dân phản ánh và qua tìm hiểu của PV, chúng tôi phát hiện, diện tích đất được bán khá nhiều nhưng xã này chỉ lập hóa đơn thu vào có 4 lô đất?

Đem vấn đề bán đất xây nghĩa trang trái phép ở xã Bùi Xá trao đổi với ông Phạm Quang Thạnh – Trưởng phòng TNMT huyện Đức Thọ thì chúng tôi được biết: Việc chính quyền xã này tự bán đất dân bỏ hoang cho một số người dân để xây dựng nghĩa trang đã xẩy ra khá lâu. UNBD huyện Đức Thọ đã từng lập văn bản đình chỉ, xử phạt nhưng đâu rồi lại hoàn đấy.

Còn ông Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ khẳng định sẽ tiếp tục cho đoàn kiểm tra, nếu xã này tiếp tục sai phạm thì sẽ xử lí nghiêm.

Việc tùy tiện bán đất như trên ở xã Bùi Xá không những sai về nguyên tắc, gây tâm lý không tốt đến đời sống của người dân mà còn kéo theo rất nhiều hệ lụy đối với xã này trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.