63% dân Nhật muốn chính quyền ngưng xin lỗi về thời chiến

63% dân Nhật muốn chính quyền ngưng xin lỗi về thời chiến

Shares

Thủ tướng Shinzo Abe viếng thăm và đặt vòng hoa tại đài kỷ niệm ở Budokan Hall, trung tâm Tokyo 15/08/2015 – REUTERS /Toru Hanai

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận công bố hôm nay, 19/08/2015, đa số người được hỏi muốn Nhật Bản chấm dứt việc xin lỗi về các hành vi thời chiến tranh trước đây. Tuy nhiên hơn 2/3 ủng hộ việc ông Abe cam kết tôn trọng những lời xin lỗi của các chính quyền tiền nhiệm.

Kết quả thăm dò được nhật báo Yomiuri công bố hôm nay cho thấy là có đến 63% đồng ý với việc Nhật Bản nên đình chỉ việc bày tỏ hối tiếc và xin lỗi trong tương lai, trong lúc chỉ có 27% là cho rằng Tokyo nên tiếp tục.

Ngày 14/08, tức là một hôm trước ngày kỷ niệm 70 năm nước Nhật đầu hàng, Thủ tướng Shinzo Abe đã có bài phát biểu rất được chờ đợi và đã gây bực tức nơi các láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc. Thủ tướng Nhật chỉ nhắc lại những lời hối tiếc, xin lỗi của các chính quyền trước đây, cụ thể là của thủ tướng Murayama, năm 1995, nhưng bản thân ông Abe thì không xin lỗi.

Thậm chí đương kim Thủ tướng Nhật còn nói là các thế hệ tương lai không nên phải « chịu số phận » là xin lỗi cho những hành vi thời chíến của Nhật.

Về bài phát biểu này của Thủ tướng Abe, thăm dò dư luận cho thấy không có nhiều chênh lệch giữa người tán đồng và không tán đồng : 48% đánh giá tốt, 34% không hài lòng. Tuy nhiên nhìn chung, điểm tín nhiệm của Abe đã tăng lên, và được 45% tin tưởng.

Theo giới phân tích, ông Abe đã có những lời nói đúng suy nghĩ đối với cử tọa trong nước vì thế hệ 2 hay 3 của Nhật không cảm thấy là họ phải xin lỗi.

Thủ tướng phu nhân viếng đền Yasukuni

Phu nhân Thủ tướng Akie Abe đã đến viếng đền Yasukuni. Tin trên được tiết lộ trên trang Facebook của bà vào hôm qua, 18/08/2015. Bà Akie Abe đã từng viếng đền Yasukuni trước đây, nhưng đã không gây phản ứng gì từ phía Seoul và Bắc Kinh.

Trên trang Facebook, hôm qua bà Akie Abe cho là lần này bà có « cảm nhận khác » vì trước đó, trong tháng 8 này, bà đã đến viếng căn cứ không quân ở Kagoshima, nơi mà các phi công « cảm tử » xuất phát thì hành nhiệm vụ thời Đệ nhị Thế chiến.

Vào tháng 5, bà Akie Abe đã đưa lên Facebook ảnh bà chụp ở đền Yasukuni, với lời « cảm ơn » được sống trong một nước Nhật hòa bình và trù phú

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.