Vụ “nổ súng như phim” và cái gốc của sự hung ngược

Nghi can cầm đầu gây ra vụ “nổ súng như phim” tại Nhơn Trạch đã ra đầu thú. Phan Văn Ngọc, tức Ngọc "sẹo", cầm đầu một nhóm người trang bị dao rựa đi ôtô tới chi nhánh văn phòng Cty dịch vụ bảo vệ Đ.A (xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), dẫn đến vụ đâm chém và nổ súng.

Ngọc “sẹo” không phải là người xảy ra xích mích với người của phía chi nhánh Cty bảo vệ Đ.A là ông Võ Quốc Tuấn. Ông Tuấn có cãi cọ với cha vợ của Ngọc trong một lần đưa xe của Cty đi cứu thương miễn phí. Sau khi được cha vợ cho biết sự việc, Ngọc mới kéo người tới phía Cty Đ.A gây náo loạn trật tự công cộng.

Hành động của Ngọc, có thể nói là hung ngược. Nhưng suy cho cùng, đó cũng chỉ là cái ngọn, là hệ quả. Còn nguyên nhân, nếu không có sự “truyền đạt” lệch lạc theo hướng “bố vợ bị đánh” của ông bố vợ kia, chắc gì Ngọc đã lôi nhóm tới gây thương tích với những người phía Cty Đ.A. Và đây chính là cái gốc, cái mầm của sự hung ngược, đã được gieo vào một nhóm người có tính côn đồ và nảy nở, phát tác ra thành hành động đâm chém.

Ngọc “sẹo” và nhóm người của mình trực tiếp gây ra chuyện thì phải chịu sự trừng trị thích đáng của pháp luật. Tuy nhiên, kẻ côn đồ này, về mặt nào đó cũng là nạn nhân của sự gieo rắc những ý nghĩ sai trái và ngang ngược, cộng với tính hung dữ trong con người anh ta, đã dẫn đến vụ “nổ súng như phim”.

Xét dưới góc độ luật pháp hay cả góc độ đạo đức, xã hội thì bố vợ của Ngọc “sẹo” đương nhiên là người có liên đới, liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên cần phải làm rõ, kẻ cầm đầu nhóm người đi ôtô đến Cty Đ.A gây thương tích cho người khác là Ngọc “sẹo”, nhưng kẻ chủ mưu của vụ việc này là ai? Chính kẻ chủ mưu này mới là cái gốc gieo mầm sự hung ngược trong vụ việc này. Phải truy đến cùng những kẻ này và xử lí thật nghiêm thì xã hội mới thực sự bớt đi sự lộng hành của cái ác, cái ngang ngược.

Theo Lao Động

SHARE