Vợ giám đốc sở giả hồ sơ dự thầu công trình của chồng

0
20

Không có năng lực thi công, Công ty Hưng Điền bỏ lại thiết bị thi công ở Vườn quốc gia U Minh Hạ (ảnh chụp tháng 3.2013) – Ảnh: Gia Bách

Theo bản án sơ thẩm, trong thời gian làm việc tại Công ty Hưng Điền, bà Sen nhiều lần đến chi nhánh Agribank H.Trần Văn Thời xin vay vốn và xin bảo lãnh cho Công ty Hưng Điền dự thầu nhưng không được chấp nhận. Từ đó, bà Nhung, bà Sen nảy ra ý định làm giả chứng thư bảo lãnh dự thầu. Bà Sen lợi dụng sơ hở của Agribank H.Trần Văn Thời để lấy con dấu đóng vào phía dưới góc của nhiều tờ giấy A4, đặt khắc con dấu tên Nguyễn Minh Trí (Giám đốc Agribank H.Trần Văn Thời). Khi sử dụng, bà Sen dùng máy vi tính in cho khớp nội dung với vị trí đóng dấu, rồi đem đi dự thầu. Cụ thể, tài liệu giả bao gồm: 25 chứng thư với nội dung chi nhánh Agribank H.Trần Văn Thời bảo lãnh cho Công ty Hưng Điền tham gia dự thầu thi công 8 gói thầu do Sở Xây dựng Cà Mau làm chủ đầu tư, 6 chứng thư với nội dung tham gia 2 gói thầu ở Vườn quốc gia U Minh Hạ.

Bị cáo Nhung là vợ ông Nguyễn Quốc Định, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau. Khi còn đương chức giám đốc sở, ông Định đã ưu ái giao nhiều gói thầu cho vợ. Do có nhiều sai phạm, ông Định hai lần bị kỷ luật cảnh cáo về mặt đảng và chính quyền (lần 1 vào tháng 10.2012, lần 2 vào tháng 12.2014), đầu năm 2014 được điều về Ban Tổ chức Tỉnh ủy Cà Mau.

Kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh Cà Mau) cho thấy chữ ký của ông Nguyễn Minh Trí với chữ ký trong các văn bản bảo lãnh thư không thống nhất. Trong số 27 chứng thư bảo lãnh hợp đồng và dự thầu bản gốc thu được, số tiền bảo lãnh là 4,9 tỉ đồng, trúng thầu công trình thi công với tổng giá trị là 36 tỉ đồng.

Chưa hết, năm 2011, Công ty Hưng Điền lập hồ sơ dự thầu và nộp vào Ngân hàng TMCP Kỹ thương VN chi nhánh Cà Mau (Techcombank Cà Mau) 150 triệu đồng. Bà Nhung đã làm giả văn bản của Ban Quản lý dự án khu đô thị Đông Bắc (Ban Đông Bắc – thuộc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau) và quyết định của Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau (số 126/QĐ-SXD, ngày 6.12.2011). Bà Nhung là người trực tiếp soạn 2 văn bản này, còn con dấu thì bà Nhung cắt từ các văn bản khác photocopy lại. Riêng thông báo trúng thầu số 39/BĐB, ngày 12.12.2011, bà Nhung soạn thảo văn bản rồi lợi dụng sơ hở lấy cắp con dấu của Ban Đông Bắc đóng vào, đem về chỉ đạo nhân viên nhái chữ ký của Giám đốc Ban Đông Bắc mang đi chứng thực; sau đó đem đến Techcombank Cà Mau để giải chấp số tiền ký quỹ trước hạn.

1
Bị cáo Sen (đứng đầu), bị cáo Nhung và đồng phạm trong phiên tòa xử sơ thẩm

Với các hành vi trên, ngày 5.1, TAND H.Trần Văn Thời tuyên phạt bị cáo Nhung 30 tháng tù giam, bị cáo Sen 24 tháng tù giam. Đến ngày 13.1, Viện KSND H.Trần Văn Thời có kháng nghị một phần bản án sơ thẩm. Kháng nghị nêu rõ việc TAND H.Trần Văn Thời không áp dụng điểm c, khoản 2 điều 267 bộ luật Hình sự (gây hậu quả nghiêm trọng) mà áp dụng điểm b, khoản 2, điều 267 bộ luật Hình sự đối với bị cáo Nhung, Sen là không có căn cứ. Vì hành vi phạm tội của 2 bị cáo gây thiệt hại lớn đến ngân sách nhà nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các cơ quan nhà nước. Áp dụng tình tiết giảm nhẹ (thành khẩn khai báo) theo điểm p, khoản 1, điều 46 bộ luật Hình sự đối với bị cáo Nhung là không căn cứ, vì bị cáo chỉ thừa nhận làm giả 3/34 tài liệu. Không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với 2 bị cáo là chưa toàn diện.