Việt Nam giảm nhập cảng thịt trâu bò Ấn Độ

Theo báo mạng salaamgateway.com, trong năm 2018, Việt Nam là quốc gia nhập cảng thịt trâu bò hàng đầu của Ấn Độ trong tổng số 10 quốc gia vùng Đông Nam Á với tổng cộng 522,546 tấn. Các quốc gia khác gồm Malaysia, Philippines, Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất, Myanmar, Ai Cập, Saudi Arabia, Algeria, Nga, và Angola. Angola có số lượng nhập cảng thấp nhất là 14,150 tấn. Malaysia đứng hàng thứ hai danh sách các quốc gia nhập cảng thịt trâu bò của Ấn Độ trong năm 2018 với 108,937 tấn.

Theo tiến sĩ Surendra Kumar Ranjhan, giám đốc công ty Mirha đặt trụ sở tại New Delhi, thì các nhà xuất cảng của Ấn Độ tiếp tục phải đối phó với quá nhiều khó khăn trong việc vận chuyển hàng hoá đến Việt Nam, vì Việt Nam đang tranh chấp với Hoa lục. Ranjhan cũng nói rằng, nhiều kiện hàng chứa thịt trâu bò cũng như nhiều loại thực phẩm khác như thịt heo, thịt gà cuối cùng cũng hướng đến hải cảng Hong Kong thay vì dừng lại Việt Nam.

Hoa lục hiện là thị trường tiêu thụ thịt trâu bò lớn nhất thế giới, và gần đây đã tìm cách tăng cường việc kiểm soát để hạn chế nguồn cung cấp thực phẩm nhập cảng bất hợp pháp vào nước này thông qua thị trường chợ đen. Trung Cộng đã chính thức cấm thịt trâu bò của Ấn Độ đưa vào Hoa lục vì sợ bị nhiễm virus gây bệnh lở mồm long móng, nhưng hầu hết các thương thuyền vận chuyển thịt trâu bò cho Việt Nam thường tìm đường sang Hoa lục thông qua thị trường chợ đen để tìm kiếm lợi nhuận nhiều hơn.

Sirajuddin Qureshi, giám đốc điều hành công ty chế biến và xuất cảng Hind Agro Industries Ltd. nói rằng, nguồn cung cấp cho Việt Nam đã sụt giảm vài tháng gần đây, lý do vì Việt Nam đã gia nhập CPTPP.

Theo SBTN

SHARE