Việt Nam có thể sở hữu máy bay ném được bom nguyên tử?

Tập đoàn Lockheed Martin vừa giới thiệu cho Việt Nam một loại chiến đấu cơ giá rẻ, chi phí sử dụng thấp nhưng lại có khả năng triển khai cả bom nguyên tử.

Tại triển lãm DSE vừa diễn ra tại Hà Nội, tập đoàn Lockheed Martin có mang tới mô hình tỷ lệ 1:20 của loại chiến đấu cơ F-16 phiên bản hiện đại nhất loại F-16V Block 70/72.

Khong quan Viet Nam co the so huu may bay nem duoc bom nguyen tu?-Hinh-2

Việc mang các vũ khí sang giới thiệu tại một triển lãm có quy mô lớn như DSE chắc chắn đã được tập đoàn Lockheed Martin nghiên cứu kỹ lưỡng dựa trên nhu cầu sử dụng của quân đội Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam hoàn toàn có thể tiếp cận với loại chiến đấu cơ F-16 này trong tương lai để tăng cường sự đa dạng trong lực lượng chiến đấu cơ tiêm kích.

Khong quan Viet Nam co the so huu may bay nem duoc bom nguyen tu?-Hinh-3

Phiên bản chiến đấu cơ F-16V Block 70/72 là phiên bản hiện đại nhất của dòng F-16 tính tới thời điểm hiện tại, được trình làng từ năm 2012 và tới nay đã hoạt động trong biên chế của nhiều quốc gia trên thế giới.

Khong quan Viet Nam co the so huu may bay nem duoc bom nguyen tu?-Hinh-4

Theo công bố của nhà sản xuất Lockheed Maritn, F-16 Block 70/72 không những là chiến đấu cơ mới nhất trong dòng F-16 mà còn vượt trội hơn mọi phiên bản trước đó khi tuổi thọ của toàn bộ kết cấu cao hơn các phiên bản trước tới 50%. Nguồn ảnh: Lockheedmartin.

Khong quan Viet Nam co the so huu may bay nem duoc bom nguyen tu?-Hinh-5

Trên mặt lý thuyết, Lockheed Martin cũng khẳng định F-16 Block 70/72 hoàn toàn đủ khả năng hoạt động, vận hành cho tới tận năm 2070 – nghĩa là hoàn toàn phù hợp với quan điểm “ăn chắc mặc bền” của chúng ta. Nguồn ảnh: Lockheedmartin.

Khong quan Viet Nam co the so huu may bay nem duoc bom nguyen tu?-Hinh-6

Ngoài ra, một vài yếu tố rất “ăn tiền” của dòng tiêm kích F-16 nói chung vẫn được giữ lại trên phiên bản này, trong đó đặc biệt quan trọng là giá thành rẻ và chi phí vận hành tiết kiệm. Nguồn ảnh: Lockheedmartin.

Khong quan Viet Nam co the so huu may bay nem duoc bom nguyen tu?-Hinh-7

Về cơ bản, F-16 Block 70/72 có chiều dài 16,027 mét, chiều cao 5,090 mét và có thể dễ dàng đạt tốc độ tối đa lên tới Mach 2. Nguồn ảnh: Lockheedmartin.

Khong quan Viet Nam co the so huu may bay nem duoc bom nguyen tu?-Hinh-8

Sải cánh của F-16 Block 70/72 có chiều rộng 9,449 mét giúp chiếc máy bay có trọng lượng rỗng 9,2 tấn này cất cánh được với trọng lượng tối đa lên tới 21,7 tấn. Nguồn ảnh: Lockheedmartin.

Khong quan Viet Nam co the so huu may bay nem duoc bom nguyen tu?-Hinh-9

Mặc dù là loại chiến đấu cơ chỉ có một động cơ, tuy nhiên kết cấu của khung F-16 Block 70/72 là cực kỳ bền bỉ, cho phép máy bay chịu được những pha lượn với gia tốc trọng trường lớn nhất tới 9g. Nguồn ảnh: Lockheedmartin.

Khong quan Viet Nam co the so huu may bay nem duoc bom nguyen tu?-Hinh-10

Đặc biệt, F-16 hoàn toàn có khả năng triển khai vũ khí hạt nhân với việc tương thích với hai loại bom hạt nhân phổ biến nhất Mỹ từng sử dụng trong lịch sử đó là B61 và B83. Nguồn ảnh: Lockheedmartin.
Theo Kiến Thức