Việt Nam cần tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng

Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Đó là nội dung một bài viết được báo chí trong nước loan tải, do Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký tên. Bài viết này được đưa ra nhân dịp 72 năm ngày thành lập lực lượng công an Việt Nam 19 tháng Tám, năm 1945.

Bài viết nói rằng trong thời gian qua các thế lực thù địch tăng cường hoạt động nhằm thu thập thông tin, bí mật nhà nước, bí mật nội bộ, sử dụng Internet, các trang mạng xã hội để chia rẽ nội bộ, xâm phạm lợi ích và an ninh quốc gia.

Bài viết đề ra một chiến lược an ninh mạng cho quốc gia bao gồm các điểm chính như sau:

Tăng cường quản lý các mạng xã hội, blog, bắt buộc các công ty nước ngoài cung cấp dịch viễn thông, Internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, và có biện pháp chế tài đối với những người đưa tin thất thiệt trên mạng.

Trước khi bài báo này được đưa ra, giới blogger và các trang mạng xã hội đã lo ngại Việt Nam sẽ thắt chặt kiểm soát mạng xã hội hơn nữa với các biện pháp như bắt các công ty như Google, Facebook phải đặt máy chủ tại Việt Nam, cũng như sẽ ngăn chặn những phê bình, chỉ trích, phản biện chính phủ trên các trang mạng xã hội.

Ông Trần Đại Quang từng là Bộ trưởng Bộ Công An Việt Nam trước khi lên làm Chủ tịch nước từ năm 2016. Trong thời gian qua người ta không thấy hình ảnh ông xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, vì thế đã có đồn đoán rằng ông đang bị bệnh nặng phải điều trị.

RFA

SHARE