Vì sao Trung Quốc chú trọng Biển Đông, phớt lờ Syria?

0
8

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ngày 29/10, tờ “Bình luận quân sự” của Nga cho hay, báo “The Hindu” mới xuất bản một bài viết của tác giả Atul Anedzhi, trong đó dẫn bình luận từ trang mạng của Bộ Quốc phòng Trung Quốc mới đây nói rằng, sự quan tâm chính của Trung Quôc hiện nay là khu vực châu Á Thái Bình Dương chứ không phải Tây Á.

Liên quan đến Syria, Trung Quốc sợ bị lôi kéo vào một cuộc xung đột đang xảy ra xa biên giới Trung Quốc, nơi lợi ích của Bắc Kinh không bị đe dọa.

Theo “The Hindu”, trong bài viết khá thẳng thắn trên trang mạng của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đưa ra 4 yếu tố chính mà Bắc Kinh coi là rào cản gây trở ngại cho việc nước này điều quân đội đến Syria hỗ trợ Nga chống khủng bố.

Thứ nhất, tất cả các cuộc chiến tranh mà Quân đội Trung Quốc tham gia trong vòng 60 năm gần đây đều xảy ra tại biên giới hoặc với các quốc gia láng giềng, trong khi đó Trung Đông nằm xa biên giới Trung Quốc. Đa số người Trung Quốc cho rằng, lãnh thổ này không có liên quan trực tiếp đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc.

Thứ hai, điều quân đội đến Syria sẽ tạo ra một thách thức “toàn diện” đe dọa an ninh Trung Quốc.

Thứ ba, Trung Quốc không thể tham chiến tại Syria chống lại các chiến binh khủng bố của “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) nếu không có sự phê chuẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thứ tư, Trung Quốc có một số hạn chế trong lĩnh vực quân sự, trước hết là không có căn cứ quân sự ở nước ngoài. Những quan ngại về việc bị sa lầy vào một cuộc xung đột ở xa là yếu tố quan trọng gây trở ngại lớn cho việc Trung Quốc triển khai quân đội đến Syria.

1

Chiến sự Syria gây đau thương và tổn thất cho người dân nước này.

Theo Trung Quốc, điều quân đến Syria thì dễ nhưng rút quân khỏi đất nước này thì cần phải có hệ thống hỗ trợ lớn.

Như vậy, xét về chiến lược, có thể nói Trung Quốc không quan tâm đến Syria, sự quan tâm chính của Bắc Kinh hiện nay đang tập trung vào khu vực châu Á Thái Bình Dương, trước hết là Biển Đông, nơi mà giới chức Bắc Kinh vẫn trắng trợn và ngang ngược tuyên bố là “lợi ích cốt lõi không thể tách rời Trung Quốc”.

Trung Quốc không gửi quân đến Syria hỗ trợ chiến dịch quân sự của Nga (theo báo “The Hindu”) nhưng lại phản ứng khá gay gắt trước việc Washington điều tàu khu trục tuần tra trên Biển Đông, cứng rắn cảnh báo Mỹ nên tránh những hành động “thiếu thận trọng” tại Biển Đông, nơi Bắc Kinh phi pháp tự coi là “ao nhà”.