VĐV Triều Tiên ‘phải lao động khổ sai’ vì thất bại ở Olympic

Đoàn thể thao Triều Tiên kết thúc Thế vận hội 2016 ở vị trí 34 trên bảng tổng sắp, với bảy huy chương gồm hai vàng, ba bạc và hai đồng. Hai chiếc HC vàng thuộc về VĐV thể dục dụng cụ nam Ri Se-gwang và VĐV cử tạ nữ Rim Jong-sim.

Tuy nhiên, thành tích này kém xa mức độ kỳ vọng mà lãnh tụ Kim Jong-un gửi gắm vào các VĐV nhà đi Brazil tranh tài. Theo tờ Korean Times, Chủ tịch Kim đã giao chỉ tiêu phải mang về ít nhất năm HC vàng và 12 huy chương khác khi làm việc với lãnh đạo đoàn thể thao Triều Tiên dự Olympic 2016.

Yun Yong-bok, một quan chức cấp cao của đoàn thể thao Triều Tiên dự Olympic 2016, có nhắc đến chỉ tiêu cao này khi nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta không đến đây chỉ để đoạt dăm ba chiếc HC vàng ít ỏi”.

Do đó, việc không đạt chỉ tiêu huy chương có thể sẽ khiến những VĐV trở về từ Brazil chịu phạt nặng từ lãnh tụ Kim Jong-un.

“Những VĐV đoạt huy chương sẽ được thưởng với điều kiện chỗ ở tốt hơn, cấp bậc tốt hơn, một chiếc xe hơi và một số món quà khác từ nhà nước Triều Tiên. Nhưng Chủ tịch Kim sẽ tức giận và thất vọng với kết quả mà đoàn nhà đạt được”, tờ Sun dẫn lời Toshimitsu Shigemura, một nhà nghiên cứu về giới lãnh đạo Triều Tiên và là giảng viên đại học Waseda ở Tokyo, Nhật Bản.

Ông này nói tiếp: “Những người không làm hài lòng Chủ tịch Kim sẽ bị trừng phạt bằng cách chuyển sang những chỗ ở nghèo nàn hơn, hạ cấp bậc, và trong trường hợp xấu nhất, sẽ bị đưa đi lao động ở các mỏ than, như một hình phạt”.

vdv-trieu-tien-phai-lao-dong-kho-sai-vi-that-bai-o-olympic-1

Những VĐV thất bại như Yang Kyong-il (áo đỏ) có thể hứng chịu cơn thịnh nộ từ lãnh tụ Kim. Ảnh: Reuters.

Chuyện trừng phạt các VĐV khi không đạt thành tích như kỳ vọng được cho là đã xảy ra dưới thời Kim Jong-un. Năm 2010, sau khi thua Bồ Đào Nha 0-7 và bị loại khỏi World Cup trên đất Nam Phi, nhiều tuyển thủ bóng đá Triều Tiên đã bị đưa đi lao động khổ sai ở các mỏ than tại quê nhà.

Tuy nhiên, theo ông Kim Myong-chol, Tổng giám đốc Trung tâm vì Hoà bình Triều Tiên – Mỹ và là một người phát ngôn không chính thức của chính quyền Bình Nhưỡng, không hề có chuyện các VĐV bị phạt vì không đạt thành tích như kỳ vọng ở Olympic 2016.

“Các VĐV trở về được chào đón nồng hậu và đối xử như những người hùng. Đoàn thể thao Triều Tiên vẫn chứng tỏ được sức mạnh tại Olympic 2016 dù thành tích có phần sút giảm so với Thế vận hội 2012 ở London. Nhưng nếu chúng ta đánh giá kết quả đạt được theo tỷ lệ huy chương trên GDP, Triều Tiên là một trong những đoàn dẫn đầu”, tờ Telegraph (Anh) dẫn lời ông Kim Myong-chol.

Trong khi Triều Tiên chỉ có bảy huy chương, láng giềng của họ, Hàn Quốc, đoạt tới tới 21 huy chương, trong đó có chín chiếc vàng, tại Rio.

Ở London 2012, Triều Tiên đoạt bốn HC vàng và hai HC đồng.

Theo Vnexpress

SHARE