Ủy ban Lao động California: Tài xế Uber là nhân viên, không phải là người làm theo

0
9
An illustration picture shows the logo of car-sharing service app Uber on a smartphone next to the picture of an official German taxi sign in Frankfurt, September 15, 2014. A Frankfurt high court will hold a hearing on a recent lawsuit brought against Uberpop by Taxi Deutschland on Tuesday. San Francisco-based Uber, which allows users to summon taxi-like services on their smartphones, offers two main services, Uber, its classic low-cost, limousine pick-up service, and Uberpop, a newer ride-sharing service, which connects private drivers to passengers - an established practice in Germany that nonetheless operates in a legal grey area of rules governing commercial transportation. The company has faced regulatory scrutiny and court injunctions from its early days, even as it has expanded rapidly into roughly 150 cities around the world. REUTERS/Kai Pfaffenbach (GERMANY - Tags: BUSINESS EMPLOYMENT CRIME LAW TRANSPORT)

SAN FRANCISCO – Uber là một công ty cung cấp dịch vụ taxi chở khách dựa trên điện thoại thông minh. Theo một phán quyết mới đây của Ủy Ban Lao Động California, người tài xế của công ty này ở San Francisco là một nhân viên, chứ không phải là một người làm việc theo hợp đồng.

Phán quyết này đã được nộp vào hôm thứ Ba, tại tòa án tiểu bang ở San Francisco. Đây là vụ mới nhất trong một loạt những vụ thách thức về luật lệ và quy định, mà Uber và các công ty mới lập được đánh giá cao khác gặp phải, ở Hoa Kỳ và các nước khác.Ủy Ban Lao Động cho biết Uber “tham gia vào mọi khía cạnh của hoạt động này”. Việc xếp các tài xế Uber vào loại nhân viên sẽ làm cho công ty này phải chi ra những khoản tiền lớn hơn một cách đáng kể.

Trong số những chi phí ấy, có an sinh xã hội, bồi thường tai nạn lao động, và bảo hiểm thất nghiệp. Điều đó có thể ảnh hưởng đến việc thẩm định giá trị của công ty này, hiện nay là trên 40 tỷ Mỹ kim, và việc thẩm định giá trị của các công ty khác. Các hãng ấy đều dựa vào những mạng lưới lớn gồm những người cung cấp các chuyến taxi, dịch vụ làm sạch nhà cửa, và những dịch vụ khác.Uber đã lập luận rằng các tài xế của hãng là những người làm việc độc lập theo hợp đồng, chức không phải những nhân viên. Công ty nói rằng đó “chẳng qua chỉ là một diễn đàn công nghệ trung lập”.

Nhưng ủy ban nói rằng Uber kiểm soát việc sử dụng những dụng cụ của các tài xế, theo dõi việc xếp hạng cho họ, và chấm dứt quyền truy cập của họ vào hệ thống, nếu thứ hạng của họ giảm xuống dưới mức 4.6 sao.

Phán quyết này chỉ ảnh hưởng đến California. Tuy nhiên, tiểu bang này căn cứ nhà của Uber, một trong những thị trường lớn nhất của công ty, và lập ra một đường lối thường được tiếp bước bởi các cơ quan điều tiết và các tòa án ở những tiểu bang khác.Uber không ngay lập tức hồi đáp lời yêu cầu bình luận. Có lẽ công ty sẽ không bắt đầu trả bất cứ chi phí bổ sung nào, trừ khi công ty thua trong việc kháng cáo, và chỉ sau khi công ty cạn hết những vụ kháng cáo của mình.

Ủy Ban Lao Động California phán quyết về đơn kháng cáo của Uber, chống lại việc một ủy viên lao động cho phép Barbara Ann Berwick hưởng được khoảng 4,000 Mỹ kim tiền bồi thường chi phí. Berwick là một tài xế ở San Francisco. Bà đã nộp đơn yêu cầu công ty bồi thường trong tháng 9.

Bà đã làm tài xế cho Uber chỉ trong hơn hai tháng vào năm ngoái.Trước đó trong tháng này, Uber thua cuộc trong việc yêu cầu phải có trọng tài, trong vụ kiện liên bang ở San Francisco. Đơn kiện là do các tài xế của Uber nộp. Trước đó trong năm nay, chính tòa án ấy cũng bác bỏ việc Uber đề nghị coi các tài xế của hãng như là những người làm việc độc lập theo hợp đồng. Tòa án nói rằng một bồi thẩm đoàn sẽ quyết định về cương vị của họ.

Trước đó trong năm nay ở Florida, một cơ quan tiểu bang đã phán quyết rằng các tài xế của Uber là các nhân viên.

:VD:

comments

SHARE