Ukraine triệu tập chỉ huy Hạm đội Biển Đen Nga thẩm vấn

0
11

Chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga Aleksandr Vitko. Ảnh Rian

Chánh Văn phòng Công tố viên quân sự Ukraine đã gửi thư triệu tập chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga Aleksandr Vitko để thẩm vấn.

Tờ Lenta của Nga dẫn tuyên bố trên trang web chính phủ Ukraine cho biết, thư triệu tập đã được chuyển tới căn cứ Hạm đội Biển Đen.

Theo đó, ông Vitko bị cáo buộc thực hiện “hành động làm thay đổi biên giới và lãnh thổ Ukraine” cũng như một số hàng vi khác trong năm 2014.

Hiện chưa rõ phản ứng của Nga sau động thái trên của công tố viên Ukraine.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Kiev cố gắng đưa một quan chức quân sự cấp cao của Nga ra tòa án để xét xử về những tội danh liên quan tới cuộc rằng Nga “xâm lược” Ukraine.

Trong tháng 8 năm 2015, trưởng công tố viên quân sự Ukraine Anatoly Matios tuyên bố khởi động một vụ án hình sự chống lại Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Liên bang Nga Valery Gerasimov với cáo buộc làm “suy yếu sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine” và đe dọa sẽ đưa vụ việc ra tòa án quốc tế.

Trước đó, người đứng đầu Cục điều tra của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Ostafiychuk Gregory cho biết cơ quan này đã ban hành danh sách truy nã gồm Tổng tham mưu trưởng Gerasimov và 10 quân nhân khác của Nga.

Sau đó, ông Shevchenko đã chuyển quyết định bắt giữ tướng Gerasimov và bàn giao cho phía Ukraine lên tòa án quận Kiev.

Crimea và Sevastopol đã trở thành một phần của Nga trên các kết quả của cuộc trưng cầu dân ý diễn ra tháng 3 năm 2014.

Kiev và một số nước phương Tây đã từ chối công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý và áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Nga. Về phần mình, Moscow khẳng định rằng vụ sáp nhập bán đảo hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Theo Nguoiduatin

SHARE