Tù nhân Nayeri từng trốn ra ngoài từ hồi còn đi lính

0
3
Hossein Nayeri bị đưa về Quận Cam vào sáng Chủ Nhật.

Nhiều năm trước khi xảy ra những vụ đào tẩu nổi tiếng khác của Hossein Nayeri, từ những vụ án hình sự ở Madera County, Orange County, và cuối cùng là vụ vượt ngục mới đây tại Quận Cam, anh ta có thói quen trốn thoát, bắt đầu với hành động đào ngũ khi gia nhập Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ.

Nayeri, 37 tuổi, gia nhập binh chủng này khi còn là một thiếu niên, trong tháng 8,1998, nhưng đã biến mất khỏi nhiệm sở của tại trại Camp Pendleton, cách không lâu sau khi mãn khóa tại trại huấn luyện quân sự, theo hồ sơ quân đội cho biết.

Nayeri đã được coi là một kẻ đào ngũ, mất tích từ tháng 10, 1998 đến tháng 3, 1999. Khi anh ta được tìm thấy, Thủy Quân Lục Chiến giam anh 47 ngày trong quân lao, đưa anh ra tòa án quân sự, và sa thải anh theo một lệnh cho giải ngũ vì “hạnh kiểm xấu.” Nữ phát ngôn viên Yvonne Carlock của Thủy Quân Lục Chiến cho biết đầu tuần này.

Cô nói, “Hầu như anh ta không giành được danh hiệu Thủy Quân Lục Chiến.”

Điều đó đã không ngăn cản Nayeri nói sai sự thật, nại ra tư cách quân nhân khi anh tìm cách xin được khoan hồng, liên quan tới cái chết vì say rượu lái xe của một người bạn, ở Madera County vào năm 2005. Nayeri đã bị bắt vì tình nghi phạm tội ngộ sát bằng xe vì cẩu thả. Ông đóng tiền thế chân để được tại ngoại, và rồi biến mất. Ông bị bắt ở Seattle cách hơn một năm sau đó. Cuối cùng ông đã nhận tội ngộ sát không do cẩu thả, dẫn tới bản án tối đa là bốn năm tù.

Trong một bức thư gởi cho một thẩm phán tuyên án trong năm 2009, Nayeri viết rằng anh và một số người bạn từ đội đô vật của anh đã quyết định nhập ngũ, sau khi học xong trung học tại Fresno. Nayeri từng viết, “Sau khi xem xét cẩn thận, chúng tôi đã quyết định gia nhập binh chủng Thủy Quân Lục Chiến. Lý do là vì chúng tôi muốn có một sự thử thách, và Thủy Quân Lục Chiến được xem là cam go nhất và giỏi giang nhất. Thậm chí tôi còn làm một bước xa hơn, và làm việc siêng năng, cũng như hội đủ điều kiện vào học tại Trường Thám Báo.”

Chuyện anh từng phục vụ trong quân ngũ là một đề tài trong nhiều lá thư khác lấy danh nghĩa của anh mà viết.

Negar Nayeri, em gái của Hossein, ca ngợi anh của cô. Cô nói rằng “anh ấy gia nhập quân đội Mỹ ở tuổi 18, tốt nghiệp á khoa trong lớp anh, và là một phần của nhóm ưu tuyển được chọn vào ngành thám báo. Trong một lá thư khác, một người bạn thời trung học viết, “Thủy Quân Lục Chiến “đã biến chúng tôi thành những người đàn ông chững chạc.” Negeri đã gia nhập Thủy Quân Lục Chiến cùng với người bạn này.

Nhưng các bức thư ấy không đề cập đến vụ anh từng đào ngũ. Thủy Quân Lục Chiến nói rằng Nayeri không ở trong quân ngũ đủ lâu để trở thành một chuyên viên trong ngành thám báo, hoặc trong bất cứ lãnh vực nào khác.

Một thẩm phán ở Madera County đã tuyên án tù treo cho Nayeri, cộng với thời gian bị giam trong nhà tù quận hạt, đã phóng thích và cho anh tham gia vào một chương trình phục hồi kéo dài một năm, vì đã lạm dụng chất gây nghiện. Steven Geringer, luật sư của ông trong vụ án ấy cho biết như thế.

Giờ đây Nayeri phải đối diện với án tù chung thân, nếu bị kết án về các tội bắt cóc, cố ý gây thương tật nghiêm trọng hơn, tra tấn và trộm cắp. Các công tố viên nói rằng Nayeri, cùng với hai người đàn ông kia, đã bắt cóc một đại lý bán cần sa trị bệnh, từ ngôi nhà của ông này ở Newport Beach, lôi ông vào trong sa mạc, và cắt đứt dương vật của ông, trong tháng 10 năm 2012.

Theo nhà chức trách cho biết, Nayeri trốn sang Iran trong lúc cuộc điều tra của họ sắp đụng tới anh. Nhưng anh đã bị bắt tại Âu Châu vào cuối năm 2013, và bị đưa về lại Quận Cam.

Negeri đang chờ xét xử trong vụ án bắt cóc, thì vào ngày 22 tháng 1, nhà chức trách nói rằng anh chủ mưu một vụ vượt ngục. Nayeri và hai tù nhân đào tẩu gốc Việt kia, hai người đang bị giam giữ vì những trường hợp không liên quan, cả ba bây giờ đều bị giam trở lại.

:VD:

SHARE