Trung Quốc lại nổi khùng với Philippines

0
18

Nhóm thanh niên Philippines cắm trại trên đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa để phản đối yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc ở Biển Đông

Trong cuộc họp báo hôm nay (28/12), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã phản đối chuyến đi cắm trại trên đảo Thị Tứ của nhóm người này, đồng thời “tua” lại điệp khúc nhàm tai của Bắc Kinh về cái gọi là “chủ quyền” của Trung Quốc với toàn bộ quần đảo Trường Sa.

Ông Lục Khảng lên giọng: “Một lần nữa chúng tôi yêu cầu Philippines rút toàn bộ các nhân viên và các cơ sở thiết bị ra khỏi những đảo mà nước này chiếm đóng trái phép, tránh những hành động gây phương hại cho hòa bình và ổn định khu vực cũng như cho quan hệ Trung Quốc – Philippines”.

Trước đó, ngày 26/12/2015, một nhóm gần 50 người, đa số là thanh niên thuộc một nhóm mang tên “Kalayaan Atin Ito” (Kalayaan là của chúng ta) đã tổ chức đi cắm trại tại đảo Pag-asa (tên Philippines gọi đảo Thị Tứ) nhằm phản bác những đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Trung Quốc trên vùng biển này, đặc biệt là lên án việc Bắc Kinh xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Sáng kiến cắm trại trên đảo Thị Tứ là do một cựu sĩ quan hải quân Philippines đề ra, nhưng chính phủ Manila không tán đồng và quân đội đã khuyên họ đừng đến đó. Tuy nhiên, phát ngôn viên quân đội Philippines cho biết sẽ theo dõi sát nhóm thanh niên cắm trại trên đảo Thị Tứ, để nếu cần có thể hỗ trợ cho nhóm này.