Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật tại quần đảo Hoàng Sa

0
5

Tên lửa tàu khu trục nhỏ Yuncheng phóng tên lửa đối hạm trong một cuộc tập trận ngày 8 tháng 7 năm 2016.

Tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, hải quân và không quân Trung Quốc đang diễn tập bắn đạn thật.

Đài truyền hình trung ương Hoa Lục cho chiếu cảnh các tàu chiến bắn thủy lôi và hỏa tiễn trên biển, trong khi các chiến đấu cơ nhào lộn trên không bắn pháo sáng cùng lúc với đội tàu ngầm xuất hiện trên mặt biển.

Một viên chỉ huy khu trục hạm tham gia cuộc diễn tập cho biết đây là những bài tập nhằm nâng cao khả năng chiến đấu của hải quân Trung Quốc, tìm kiếm tàu ngầm đối phương, biết được hỏa tiễn và máy bay chiến đấu của đối phương xuất kích từ đâu.

Vào đầu tuần qua, khi cuộc tập trận mới bắt đầu, Việt Nam đã lên tiếng phản đối và yêu cầu Bắc Kinh ngừng lại.

Quần đảo Hoàng Sa nằm ở phía bắc biển Đông là nơi tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan. Hiện quần đảo này do Trung Quốc kiểm soát sau khi dùng vũ lực cưỡng chiếm từ tay quân đội Việt Nam Cộng Hòa vào năm 1974 sau một trận hải chiến đẫm máu.

Cuộc tập trận dự định kết thúc vào ngày 11 tháng bảy đúng một ngày trước khi Tòa trọng tài thường trực của Liên Hiệp Quốc ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc về những đòi hỏi quá đáng của Bắc Kinh trên biển Đông, cũng như cho rằng Trung Quốc xâm phạm vào vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Manila.

comments

SHARE