Trump: Trung Quốc ‘chỉ nói suông’ về vấn đề Triều Tiên

0
14

Hôm 30/7, trong một trạng thái mới trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng chỉ trích Trung Quốc chỉ nói suông và “không làm gì” với vấn đề Triều Tiên , khẳng định ông “thất vọng” với người khổng lồ châu Á này.

Theo ông Trump, việc Trung Quốc không hành động đối với Triều Tiên sẽ không được tiếp tục kéo dài nữa.

“Họ (Trung Quốc) không làm gì cho chúng ta trong vấn đề Triều Tiên, thay vào đó chỉ nói suông thôi. Chúng ta không thể để điều này kéo dài mãi”, ông Trump chỉ trích Trung Quốc trên Twitter ngày 30/7.

Trong khi đó, ông Trump khẳng định “Trung Quốc có thể dễ dàng xử lý vấn đề này”.

Tổng thống Mỹ có mối quan hệ thất thường với Trung Quốc. Và ông Trump cáo buộc Bắc Kinh phá giá đồng nội tệ và phàn nàn về tình trạng mất cân bằng thương mại .

“Tôi rất thất vọng về Trung Quốc. Thế mà các nhà lãnh đạo ngớ ngẩn trước đây của chúng ta đã để cho họ kiếm hàng trăm tỷ USD một năm từ trao đổi thương mại…”, ông chủ Nhà Trắng tiếp tục lên án Bắc Kinh.

Động thái trên của ông Trump đưa ra ngay sau vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên vào đêm 28/7.

Hãng tin Reuters hôm 29/7 đưa tin, giới chức Triều Tiên thông báo rằng Bình Nhưỡng lần thứ hai thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong 14 vào đêm 28/7.

Vụ thử này đã kéo dài 47 phút 12 giây. Tên lửa đã bay được 998km và đạt độ cao 3.725km. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết, vụ phóng thử này đồng nghĩa với một lời cảnh báo nghiêm khắc với Mỹ.

Ông Kim Jong Un cũng nhấn mạnh, cùng với vụ thử vào đêm qua (28/7), chương trình hạt nhân hạt nhân của Bình Nhưỡng không thể thay thế hoặc chấm dứt.

Kyodo đưa tin, ông Kim đã ra lệnh phóng tên lửa vào ngày 27/7. Lãnh đạo Triều Tiên khẳng định, vụ thử này đã cho thấy các tên lửa có thể vươn tới lãnh thổ lục địa Mỹ.

comments