Trump quyết tâm cấm nhập cảnh tới cùng

0
17

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Động thái này được cho là nhằm đảo ngược phán quyết của thẩm phán liên bang tại bang Washington James Robart hôm 3/2. Phán quyết này của thẩm phán Seattle có hiệu lực tức thì và trên toàn quốc.

Ngay sau phán quyết của ông Robart, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo chấp nhận lại 60.000 thị thực ‘đang tạm thời bị thu hồi’ do lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump. Đồng thời, Bộ An ninh Nội địa Mỹ thông báo tạm dừng thực thi sắc lệnh hành pháp về nhập cư mà Tổng thống Donald Trump ký hôm 27/1.

CNN dẫn thông báo của Bộ An ninh Nội địa cho hay: “Bộ An ninh Nội địa sẽ khôi phục việc kiểm tra người xuất nhập cảnh dựa trên chính sách và thủ tục tiêu chuẩn”.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ đã thông báo các hãng hàng không về việc khôi phục số thị thực bị thu hồi, và khuyến khích các hãng vận chuyển hành khách là người tị nạn mang thị thực Mỹ hợp pháp.

Phản ứng trước mọi diễn biến này, ông Trump lại đăng tải lên Twitter: “Đất nước này sẽ đi tới đâu khi mà một thẩm phán có thể treo lệnh cấm di chuyển của Bộ An ninh Nội địa, và bất kỳ ai, kể cả có ý định xấu, cũng có thể tới Mỹ?”.

Với những người có thị thực đến từ 7 quốc gia Hồi giáo đã lên chuyến bay tới Mỹ, hiện có lo ngại rằng cánh cửa nhập cảnh vào Mỹ đang hẹp lại.