“Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang bằng con đường nào?”

0
8

Đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương).

“Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang bằng con đường nào?”

Tại phiên chất vấn Thủ tướng Chính phủ ở kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XIV, đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cho biết, ngày 31 tháng 8 vừa qua là thời hạn cuối cùng để Bộ Nội vụ báo cáo với Thủ tướng về việc con đường đi qua quy trình từ Bộ Công thương về tỉnh Hậu Giang của ông Trịnh Xuân Thanh.

“Vậy, xin hỏi Thủ tướng, Bộ Nội vụ đã báo cáo Thủ tướng chưa, nếu không phải bí mật thì đề nghị Thủ tướng cho biết ông Thanh đi bằng con đường nào và cấp nào quyết định”, đại biểu Kim nêu vấn đề.

Tuy nhiên, do phiên chất vấn đã hết thời gian nên Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thủ tướng trả lời bằng văn bản tới đại biểu. Ngoài đại biểu Kim, còn có chất vấn của 7 đại biểu khác cũng sẽ được Thủ tướng trả lời bằng văn bản. (Xem tiếp)

“Có hiện tượng bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ”

Tại phiên chất vấn chiều 16/11, trong lần đăng đàn đầu tiên trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhận được nhiều câu hỏi “nóng”, trong đó có tình trạng bổ nhiệm ồ ạt cán bộ thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ.

Là người quan tâm đến vấn đề này, Chủ nhiệm Uỷ ban tư pháp Lê Thị Nga cho hay đã gửi câu hỏi bằng văn bản cách đây 4 tháng mà chưa nhận được trả lời. “Vậy có hay không việc bổ nhiệm người không đủ tiêu chuẩn vào cuối nhiệm kỳ?”, đại biểu chất vấn.

Trả lời đại biểu Nga, Bộ trưởng Tân cho biết Bộ Nội vụ đã có 2 báo cáo Chính phủ về việc bổ nhiệm cuối nhiệm kỳ trong tháng 9 và tháng 10.

Về việc có hay không việc phê duyệt, bổ nhiệm ồ ạt thì Bộ trưởng Bộ Nội vụ thừa nhận “hiện tượng này là có, nhưng cần phân tích, xem xét kỹ xem bổ nhiệm lại hay bổ nhiệm mới. Thủ tướng đã chỉ đạo thanh tra công vụ một số đơn vị nên sẽ có báo cáo sau”.

“Vì sao lại kỷ luật một nguyên bộ trưởng?”

Ngoài các nội dung chất liên quan đến các “siêu” dự án nghìn tỷ thua lỗ, tình trạng phân bón giả tràn lan, thuỷ điện xả lũ bất ngờ… đáng lưu ý, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Công thương, có đại biểu đề cập đến việc kỷ luật nguyên bộ trưởng.

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (tỉnh Quảng Bình): Cử tri rất băn khoăn việc kỷ luật nguyên bộ trưởng. Vì sao lại kỷ luật một nguyên bộ trưởng mà trong các văn bản pháp luật không thấy có quy định về vấn đề này? Vậy căn cứ vào đâu để mà kỷ luật?

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Về nội dung chất vấn kỷ luật nguyên bộ trưởng thì Bộ trưởng Trần Tuấn Anh không trả lời, do đây là việc không thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng. Quốc hội sẽ trả lời vấn đề

này.

“Mong các đại biểu thông cảm vì dùng từ vui vẻ”

Tại phiên chất vấn ngày 16/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ mong các đại biểu Quốc hội thông cảm vì dùng từ “vui vẻ” khi nói về câu chuyện giáo viên bị điều đi tiếp khách ở Hà Tĩnh.

Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh Bộ không chấp nhận việc các giáo viên bị điều động như vậy. Do quá trình tiếp xúc với địa phương, họ có báo cáo và dùng cụm từ “vui vẻ”, song ông Nhạ cho biết khi nói trước Quốc hội chưa được rõ ý nên khiến các đại biểu hiểu lầm.

Trước đó, khi nhận chất vấn của đại biểu về thông tin một số cô giáo ở thị xã Hồng Lĩnh bị điều đi tiếp khách, Bộ trưởng Nhạ cho hay đã trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và Bộ cũng đã có công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, yêu cầu báo cáo cụ thể.

“Đây không chỉ là một trường hợp ở xã Hồng Lĩnh, mà còn nhiều nơi. Nhiều khi cán bộ địa phương cũng vì vui vẻ thôi mà đã ảnh hưởng uy tín của nhà giáo. Đây là hoạt động đáng tiếc cần rút kinh nghiệm. Đồng ý linh hoạt nhưng phải trong chừng mực, chứ để xã hội nóng lên là không được”, Bộ trưởng Nhạ nói.