Trinh sát cơ siêu vượt âm mới của Mỹ đạt tốc độ Mach 6

Mô hình giả định của SR-72 trong tương lai. Ảnh: Lockheed Martin.

Nhà máy Skunk Works thuộc tập đoàn Lockheed Martin, Mỹ mới đây tuyên bố phát triển thành công một số công nghệ sẽ được tích hợp vào chiếc máy bay trinh sát chiến lược thế hệ mới SR-72, theo Popular Mechanics.

Các kỹ sư của Skunk Works tiết lộ những công nghệ này bao gồm hệ thống động lực kết hợp giữa động cơ phản lực siêu âm và động cơ tên lửa, cho phép SR-72 có thể đạt tốc độ siêu vượt âm Mach 6 (gấp 6 lần vận tốc âm thanh).

“Chúng ta đã nhắc đến khả năng siêu vượt âm trong suốt 20 năm qua. Tôi có thể khẳng định công nghệ này đã được phát triển thành công. Cùng với Cơ quan Nghiên cứu Các dự án phòng thủ Tiên tiến (DARPA), chúng tôi đang nỗ lực trang bị nó cho máy bay càng sớm càng tốt”, Rob Weiss, phó tổng giám đốc điều hành Lockheed Martin, tuyên bố.

Dự án phát triển trinh sát cơ chiến lược tầm xa SR-72 được Lockheed Martin giới thiệu vào năm 2013, nhằm thay thế phiên bản SR-71 Blackbird đã bị loại khỏi biên chế vào năm 1998.

Skunk Works xác nhận quá trình thử nghiệm động cơ phản lực kết hợp được tiến hành trong 4 năm (2013-2017), trong khi Lockheed Martin đã kết hợp với Aerojet Rocketdyne nghiên cứu cải tiến tuốc bin phục vụ việc sản xuất động cơ này ngay từ năm 2006.

Các chuyên gia nhận định khi được hoàn thiện, kích thước của SR-72 sẽ tương đương với mẫu tiền nhiệm SR-71, còn mẫu thử nghiệm bay ban đầu sẽ tương đương với tiêm kích tàng hình F-22.

Lockheed Martin hy vọng SR-72 sẽ có chuyến bay đầu tiên trước năm 2030.

SHARE