Triều Tiên: Cuộc họp mặt gia đình ly tán kết thúc

0
9

Người Hàn Quốc (bên trong xe) từ biệt thân nhân ở Bắc Triều Tiên sau khi được đoàn tụ trong một thời gian ngắn ngủi trên núi Kim Cương (Bắc Triều Tiên). Ảnh chụp ngày 26/10/2015.

Cuộc họp mặt gia đình ly tán ở núi Kim Cương kết thúc vào hôm nay, 26/10/2015. Các gia đình đã phải chia tay nhau với nước mắt ràn rụa, không biết có còn được gặp lại nhau nữa hay không. Một sự cố ở biên giới càng gây lo ngại.

Ba ngày hội ngộ trong khuôn khổ đợt hai của chương trình đoàn tụ các gia đình ly tán trên bán đảo Triều Tiên đã kết thúc vào hôm nay, trong không khí nặng trĩu đau thương. Với tuổi rất cao, không ít người ngoài 80, người cao niên nhất là 98, thì những người gặp lại nhau sau 60 năm chia cắt không còn hy vọng thấy được nhau lần nữa.

Hãng tin Pháp AFP đã mô tả cảnh tượng thương tâm của bà Han Un Jon, người Bắc Triều Tiên, nhìn hình ảnh cuối cùng của người chồng Hàn Quốc 86 tuổi, được khiêng trên chiếc băng ca để trở về Seoul.

Khoảng 1000 người như thế đã trong tuần qua tham gia hai đợt họp mặt, trong khi còn khoảng 65.000 người riêng ở miền Nam, trên danh sách chờ đợi. Hy vọng gặp lại người thân của họ không nhiều do tuổi tác cao và nhất là những cuộc hội ngộ không được tổ chức đều đặn như Seoul yêu cầu, trong khi Bình Nhưỡng lại biến sự kiện thành yếu tố chính trị để mặc cả.

Theo AFP, cuộc họp mặt kết thúc hôm nay là cuộc họp thứ nhì trong vòng 5 năm qua. Và nói là 3 ngày nhưng thật ra những người được tham gia chỉ gặp nhau 6 lần, mỗi lần 2 tiếng đồng hồ, và chỉ có một lần là được ngồi riêng rẽ, đối diện nhau.

Hãng tin Pháp cũng nhắc lại sự cố xẩy ra cuối tuần trên biển khi Hải quân Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo một tàu tuần duyên Bắc Triều Tiên, mà theo Seoul đã đi vào vùng bị cấm. Bình Nhưỡng hôm qua, tố cáo một « hành động khiêu khích nhằm gây thất bại việc thực hiện thỏa thuận Nam Bắc ».

Chính trong khuôn khổ thỏa thuận này, đúc kết vào tháng 8 để làm giảm căng thẳng, mà các cuộc hội ngộ gia đình ly tán đã được tổ chức lại.

:I:

SHARE