Tranh chấp với Mỹ về sản phẩm thịt, WTO cho Canada thắng kiện

0
8

Nước xốt cà chua của Mỹ nhập cảng vào Canada. (Hình minh họa: Scott Olson/Getty Images)

Tổ Chức Thương Mại Thế Giới cho Canada được quyền đòi $1 tỷ đền bù để trừng phạt Hoa Kỳ trong cuộc tranh chấp về quy định dán nhãn thịt từ phía Mỹ. Sự trả đũa từ Canada có thể đến dưới hình thức thuế quan đối với hàng chocolate, nước xốt cà chua, và nước cam của Mỹ.

Chính quyền đảng Tự Do cho biết họ sẽ “nhanh chóng thực hiện các biện pháp trả đũa” chống lại phía Mỹ nếu các yêu cầu ghi nhãn không được hủy bỏ kịp thời.

Từ năm 2008, chủ trương người tiêu dùng có quyền được biết, Mỹ đưa ra yêu cầu COOL (Country of Origin Labeling), đòi hỏi các nhãn thương mại cho sản phẩm thịt phải ghi rõ việc xuất xứ chăn nuôi, giết thịt cụ thể. Trong khi hai đối thủ cạnh tranh, Canada và Mexico phản đối, cho rằng yêu cầu này đơn giản chỉ là một loại chủ nghĩa bảo hộ thị trường, nhằm ngăn chặn thịt nước ngoài tại thị trường Mỹ chứ không vì bất kỳ lợi ích nào về an toàn thực phẩm.

Hôm Thứ Hai, Hội Ðồng Trọng Tài WTO cho biết, vì những yêu cầu này, ngành gia súc Canada phải chịu một tổn thất hàng năm đến 1.05 tỷ Canada ($780 triệu) do đó, cho phép Canada được thu hồi lại bằng cách áp đặt thuế vào một số hàng nhập cảng từ Mỹ.

Trong một tuyên bố chung, Bộ Trưởng Thương Mại Quốc Tế Chrystia Freeland và Bộ Trưởng Nông Nghiệp Lawrence MacAulay hoan nghênh phán quyết của WTO.

Hai bộ này đưa ra bản thông cáo với nhận định: “Yêu cầu dán nhãn xuất xứ gây tổn hại ngành chăn nuôi của Canada và Mexico, cũng như ngành sản xuất, chế biến của Mỹ, đồng thời cũng làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghiệp thịt tại Bắc Mỹ.”

Trước đây, WTO từng phán quyết rằng yêu cầu này của Mỹ vi phạm luật thương mại quốc tế.

Giờ đây, với quyết định mới nhất từ WTO, Canada được phép tiến hành các mức thuế trả đũa, vốn có thể áp dụng trên một loạt các hàng hóa của Mỹ bao gồm chocolate, mì, nước xốt cà chua và nước cam đông lạnh.

Chính phủ Canada cho biết có thể tính thuế 100% trên sản phẩm từ các tiểu bang Mỹ, nơi có các chính trị gia từng ủng hộ quy tắc dán nhãn thịt.

“Nếu Thượng Viện Mỹ không hành động ngay để lập tức bãi bỏ luật dán nhãn đối với thịt bò và thịt heo, Canada sẽ nhanh chóng thực hiện các biện pháp trả đũa,” hai vị bộ trưởng của Canada cảnh báo trong tuyên bố của họ.

Phán quyết này không thể bị kháng cáo và dự kiến sẽ được cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO phê duyệt chính thức trong tháng này.

Vào Tháng Sáu năm nay, Hạ Viện Mỹ đã thông qua một dự luật bãi bỏ COOL nhưng Thượng Viện vẫn chưa biểu quyết.

Ông Tim Reif, luật sư của Văn Phòng Ðại Diện Thương Mại Mỹ, cho biết: “Chúng tôi thất vọng với quyết định này và tác động tiềm năng của nó với thương mại giữa các đối tác quan trọng ở Bắc Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến với các thành viên của Quốc Hội khi họ xem xét các lựa chọn để thay thế luật COOL hiện tại.”

:NV:

SHARE