Tổng thống Venezuela ca ngợi cuộc đàm phán ‘tốt đẹp’ với phe đối lập

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trước các binh sĩ tại căn cứ quân sự ở thành phố Macaray, bang Aragua. Ảnh: Reuters.

“Các cuộc đàm phán đã bắt đầu tốt đẹp nhằm tiến tới những thỏa thuận về hòa bình và hòa hợp. Tôi kêu gọi sự hỗ trợ của tất cả người dân Venezuela để thúc đẩy con đường hòa bình”, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 17/5 phát biểu trước 6.500 binh sĩ tại một buổi lễ ở thành phố Macaray, bang Aragua. 

Chính phủ Venezuela và phe đối lập do Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido dẫn đầu đang trong quá trình hòa giải tại Na Uy sau nhiều tháng đụng độ. Ông Maduro nhấn mạnh “Venezuela phải xử lý xung đột và tìm kiếm các giải pháp bằng con đường hòa bình”. 

Bình luận của Tổng thống Venezuela đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết họ đã thực hiện “những liên lạc sơ bộ” với các đại diện của hai bên. Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cũng xác nhận về các cuộc thảo luận thăm dò tại thủ đô Oslo của Na Uy. 

Tuy nhiên, thủ lĩnh đối lập Guaido khẳng định “không có cuộc đàm phán nào”, nói thêm rằng giới chức Na Uy chỉ đang “cố hòa giải” nhằm đưa hai bên tới bàn đàm phán. Hiện chưa có nhiều thông tin chi tiết về diễn biến tại Oslo. 

Cuộc khủng hoảng kinh tế chính trị tại Venezuela ngày càng trầm trọng sau khi Guaido hồi tháng một tự nhận là “tổng thống lâm thời” nhằm lật đổ Maduro. Thủ lĩnh đối lập được Mỹ và hơn 50 quốc gia ủng hộ, trong khi Nga, Trung Quốc và nhiều nước khác tuyên bố Maduro là tổng thống hợp pháp. Guaido hôm 30/4 kêu gọi đảo chính quân sự nhưng thất bại và quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với Maduro.

Theo AFP