Tổng thống Trump vẫn sử dụng điện thoại di động cá nhân bất chấp khuyến cáo từ các cố vấn

Tin từ Washington, D.C. – Theo nhiều viên chức tiết lộ với CNN, tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục sử dụng điện thoại di động cá nhân để thực hiện các cuộc điện đàm, bất chấp những lời khuyến cáo từ các cố vấn  rằng hành động này có thể khiến tổng thống dễ bị các nước ngoài giám sát. Hiện nay, cuộc điều tra luận tội đang làm dấy lên mối lo ngại về tính bảo mật, và  nguy cơ bị theo dõi từ cách liên lạc của Tổng Thống.

Lời khai của các nhân chứng cho thấy một số viên chức hàng đầu đã nhiều lần không tuân theo các thủ tục nhằm ngăn chặn các cuộc nói chuyện điện thoại chứa thông tin nhạy cảm bị lộ ra cho các cơ quan tình báo ngoại quốc. Đài CNN dẫn lời một số cựu viên chức Hoa Kỳ cho biết rất có khả năng các cuộc điện đàm giữa Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên minh Châu Âu Gordon Sondland và Tong Thống Trump từ một nhà hàng ở Ukraine trong mùa hè vừa qua đã được các cơ quan tình báo từ nhiều nước ngoài, kể cả Nga, ghi âm. Theo một cựu viên chức tình báo, thông thường, những cuộc gọi giữa các đại sứ và Tổng Thống phải được thông qua một đường dây an toàn, và các cuộc điện đàm trên điện thoại dị động rất dễ bị theo dõi. Bên cạnh đó, việc ông Sondland thực hiện cuộc gọi ở nơi công cộng, đặc biệt là ở Ukraine nơi các đối thủ ngoại quốc của Hoa Kỳ nhắm đến, sẽ dễ dàng bị nghe lén. Kể từ khi nhậm chức, Tổng Thống Trump đã được khuyến cáo không nên dùng các đường dây chưa được bảo mật.

Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục gọi cho mọi người bằng số điện thoại mà ông vẫn đang sử dụng từ trước khi trở thành Tổng Thống mặc dù tổng thống có một số điện thoại khác do chính phủ cung cấp. Một viên chức cao cấp cho rằng họ sẽ không thể thuyết phục Tổng Thống Trump từ bỏ việc sử dụng điện thoại di động cá nhân. Trong một thời gian ngắn trong nhiệm kỳ, Tổng Thống đã đồng ý ngừng sử dụng thiết bị cá nhân, nhưng bỏ cuộc sau khi tổng thống nhận ra tất cả các cuộc gọi này có thể được theo dõi.

Theo SBTN