Tổng thống Trump gây áp lực khiến Bộ Tư Pháp giảm án phạt cho ông Roger Stone

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ ba (ngày 11 tháng 2), dưới áp lực của Tổng thống Trump, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đột ngột chuyển quyết định giảm án tù cho chính khách Đảng Cộng hòa kỳ cựu và người bạn lâu năm của Tổng Thống, ông Roger Stone.

Trước quyết định này của Bộ Tư Pháp, bốn công tố viên liên bang đã quyết định rút khỏi vụ án của ông Stone. Vài giờ sau khi Tổng Thống Trump phàn nàn trên Twitter rằng ông Stone đang bị đối xử bất công, các viên chức cao cấp của Bộ Tư Pháp  đã hủy đề nghị tuyên án từ bảy đến chín năm tù đối với ông Stone do các công tố viên liên bang đưa ra.

Ông Stone đã bị kết tội vào tháng 11 với bảy tội nói dối trước Quốc hội, cản trở các cuộc điều tra của Quốc hội và đe dọa nhân chứng. Vụ án của ông Stone phát sinh từ cuộc điều tra của cựu cố vấn viên đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 nhằm mang lại lợi thế cho Tổng Thống Trump.

Các công tố viên liên bang bao gồm Aaron Zelinsky, Adam Jed, Michael Marando and Jonathan Kravis đã rút khỏi vụ án để phản đối sau khi quyết định giãm án phạt do bộ tư pháp được ông bố. Bên cạnh đó, ông Kravis cho biết ông sẽ từ chức khỏi vị trí công tố viên liên bang.

Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho biết Tổng Thống Trump cũng đã rút đơn đề cử chức vụ phó Bộ trưởng Tài chính  của bà Jessie Liu, người đứng đầu văn phòng biện lý liên bang tại Washington truy tố ông Stone, vì các cáo buộc khủng bố và phạm tội tài chính.

Theo SBTN