Tổng thống Putin: ‘Quân đội Nga sẽ quay lại Syria trong vài giờ’

0
9

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó, Nga đã gần như hoàn thành toàn bộ việc rút không quân của mình ra khỏi Syria, chỉ sau hai ngày lệnh rút quân được Tổng thống Putin ban hành.
Tổng thống Putin, cho biết rằng lực lượng quân đội Nga hiện còn duy trì hoạt động ở Syria là vừa đủ để giúp đỡ quân đội Syria chiến đấu chống lại các tổ chức khủng bố.
“Tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ thấy nhiều chiến công mới và đặc biệt trong thời gian tới”, ông Putin nói trước 700 quân nhân trong một buổi trao thưởng đặc biệt tại điện Kremlin. Đặc biệt, Tổng thống Nga hy vọng trong vài ngày tới quân đội Syria sẽ giải phóng được thành phố cổ Palmyra từ tay tổ chức khủng bố IS.
“Tôi hy vọng rằng “viên ngọc trai” của nền văn minh thế giới, hoặc ít nhất là phần còn lại của nó sau khi bị những tên khủng bố thống trị sẽ được trả lại cho người dân Syria và toàn thế giới”, ông Putin hy vọng.
Tổng thống Nga cũng khẳng định rằng Nga không muốn phải quay lại thực hiện chiến dịch không kích với cường độ mạnh tại Syria một lần nữa sau khi đã rút quân để mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình thành công. Nhưng Tổng thống Nga cho biết quân đội của ông sẽ nhanh chóng quay trở lại Syria nếu tình thế bắt buộc.
“Nếu cần thiết, chỉ trong vài giờ, Nga có thể đưa một đạo quân của mình đến khu vực (Trung Đông) với sức mạnh tương xứng với tình hình ở đó và sử dụng toàn bộ kho vũ khí trong khả năng để xử lý tình hình”, ông Putin nói.
Tổng thống Putin, cũng tiết lộ chi phí rẻ “khó tin” của chiến dịch quân sự do Nga thực hiện tại Syria trong 5 tháng qua chỉ 33 tỉ rúp (khoảng 482 triệu USD). Một con số thấp ” không thể tin nổi” nếu so với chi phí thực hiện chiến dịch trong cùng thời điểm của Mỹ và các nước châu Âu tại Syria và Iraq.
Ngoài việc rẻ “khó tin”, chi phí hoạt động của Nga tại Syria cũng không gây ảnh hưởng gì đến kinh tế Nga khi nó được lấy từ ngân sách dùng cho các cuộc tập trận và huấn luyện của Bộ Quốc phòng Nga năm 2015.
(theo Reuters)