Tổng thống Putin có 35 triệu “vũ khí bí mật”?

0
10

 

Tổng thống Nga Putin

Trong một bài bình luận trên Atlantic Council, nhà phân tích an ninh và năng lượng Lukas Trakimavičius dẫn lại lời cảnh báo của Tướng Mỹ Curtis Scaparrotti, Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu của NATO gần đây rằng: “Nga đang quay trở lại!”. Ông Lukas nhận định, lời cảnh báo của Tướng Curtis không sai.

Với ngân sách dành cho quân đội tăng nhanh đáng kể, Nga gần đây thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận quân sự quy mô gần biên giới với NATO. Sau khi sáp nhập bán đảo Crimea, can thiệp vào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, Tổng thống Putin thậm chí phát động chiến dịch chống khủng bố ở Syria, giải vây cho chế độ Tổng thống Assad, đồng minh của Điện Kremlin ở Trung Đông.

Tất cả những động thái liên tiếp này chứng tỏ Nga đã thực sự trở lại với sân khấu chính trị thế giới trong vai trò là một cường quốc sau 25 năm.

Trong khi đó, Agnia Griga, tác giả cuốn sách: “Sau Crimea: Một đế chế Nga mới” do Đại học Yale (Mỹ) xuất bản mới đây nhấn mạnh vào việc Tổng thống Putin đang sử dụng quyền lực mềm và mọi công cụ bao gồm cả văn hóa, kinh tế, ngôn ngữ để đoàn kết cộng đồng người nói tiếng Nga cũng như những người có gắn kết với nước Nga sống ở khắp các khu vực hậu Xô Viết cho mục đích địa chính trị.

Tác giả Griga cho rằng, từ sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga, Điện Kremlin có thể được sẵn sàng “hồi sinh đế chế Nga” không chỉ thông qua các cuộc sáp nhập triệt để, mà còn thông qua việc thành lập một cộng đồng người Nga mạnh mẽ, đoàn kết ở khu vực hậu Xô Viết, từ Ukraine, Georgia, Kazakhstan, Turkmenistan, Uzbekistan,Tajikistan, Kyrgyzstan cho đến Armenia và Belarus.

Theo Griga, cộng đồng 35 triệu người này chính là “vũ khí bí mật” lợi hại của Tổng thống Putin để hồi sinh một “đế chế Nga”.