Tỉ phú mới nổi trên chính trường Thái Lan

Dù mới bắt đầu sự nghiệp chính trị nhưng tỉ phú Thanathorn Juangroongruangkit, Phó Chủ tịch Tập đoàn Sản xuất phụ tùng ôtô Thai Summit Group, đang thu hút sự ủng hộ của đông đảo người trẻ trước thềm cuộc bầu cử ngày 24-3 tới.

Với 7 triệu cử tri trẻ dự kiến lần đầu đi bỏ phiếu, sự ủng hộ ngày càng tăng dành cho tỉ phú trên đồng nghĩa đảng Hướng về tương lai (FFP) của ông có thể đóng vai trò đáng kể trong chính trường đất nước. 

Theo báo South China Morning Post (Hồng Kông), kết quả cuộc thăm dò toàn quốc của báo The Bangkok Post trong ngày 12 và 13-2 cho thấy 7,5% người được hỏi ủng hộ FFP, đảng mới thành lập hồi năm ngoái. 

Tỉ lệ này thấp hơn mức 9,3% dành cho đảng Pheu Thai có liên hệ với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra nhưng cao hơn đảng Palang Pracharat (7%) ủng hộ chính phủ Thủ tướng Prayuth Chan-ocha.

“Cơn sốt Thanathorn” thể hiện rõ nét gần đây khi đám đông đã tập trung tại Bangkok tuần hành ủng hộ ông Thanathorn bất chấp tỉ phú này đang dính rắc rối pháp lý. Các công tố viên đẩy mạnh cuộc điều tra về 2 cáo buộc nhằm vào ông Thanathorn, gồm lan truyền thông tin sai lệch về chính phủ và đăng thông tin không chính xác về bản thân trên trang web của đảng mình.

Về mặt chính sách, các nhà quan sát cho rằng cương lĩnh của FFP tận dụng những bất bình chính của cả giới trẻ và tầng lớp trung lưu, như khoảng cách thu nhập đang tăng. 

Với biệt danh “nông dân tỉ phú” do truyền thông phong tặng, ông Thanathorn đã đề xuất bỏ một số biện pháp miễn giảm thuế dành cho giới nhà giàu, các biện pháp chống độc quyền và tăng gấp đôi ngân sách trả lương cho người thu nhập thấp. Dù từng ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin, ông Thanathorn cho rằng chính sách của FFP khác biệt với các đảng có liên hệ với chính khách kỳ cựu này.

Theo NLD

SHARE