Thủ tướng Israel Netanyahu bị điều tra hình sự vì cáo buộc tham nhũng

0
8

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Tổng chưởng lý Israel Avichai Mandelblit đã tiến hành những cuộc thẩm vấn lớn về các cáo buộc tham nhũng, rửa tiền và hối lộ của Thủ tướng Netanyahu kể từ hồi tháng 7.

Tuy nhiên, theo kênh Channel 2 của Israel, ông Mandelblit đã nhận được thông tin mới để chuyển đổi cuộc thẩm vấn này thành một cuộc điều tra hình sự toàn diện.

Ông Netanyahu bị cáo buộc đã nhận một số tiền lớn từ tên tội phạm lừa đảo Pháp, Arnaud Mimran. Hồi tháng 7, Mimran đã bị phạt tù 8 năm và phải chịu mức phạt 1 triệu euro vì hành vi trốn thuế mà theo giới truyền thông Pháp thì đó là “nọc độc của thế kỷ”.

Ngoài ra, ông Netanyahu cũng bị cáo buộc vì đã sử dụng số tiền công lên đến 600 ngàn USD cho chuyến đi tới New York kéo dài 6 ngày cùng vợ con ông hồi năm ngoái. Trong đó, ông đã chi ra 1.600 USD chỉ để trả công cho thợ làm tóc.

Phát ngôn viên của Thủ tướng đã bác bỏ những lời buộc tội và cho rằng tất cả đều vô căn cứ.

Trong một tuyên bố gửi tới Haaretz, phát ngôn viên của ông Netanyahu cho biết: “Đó là những lời buộc tội vô căn cứ. Kể từ chiến thắng của ông Netanyahu trong chiến dịch tranh cử vừa qua và cũng như trước đó, các lực lượng thù địch của Thủ tướng đã nỗ lực lật đổ, vu cáo ông và gia đình của ông ấy”.

Kể từ khi cuộc điều tra bắt đầu, một đồng minh thân cận của ông Netanyahu là David Amsalem từng đề nghị Quốc hội Israel đề xuất giải pháp miễn trách nhiệm hình sự cho hành vi phạm tội của Thủ tướng.

Ông khẳng định Thủ tướng đã bị “đeo bám” bởi một cuộc điều tra vô ích. Tuy nhiên, sau những nỗ lực minh oan cho Netanyahu, ông Amsalem đã bị chỉ trích nặng nề.

Nghị sĩ Nachman Shai, thành viên đảng trung tả đối lập Liên đoàn Phục quốc Do Thái, nói rằng đảng Likud mà ông Netanyahu và Amsalem đang lãnh đạo cố gắng làm suy yếu các quy định của pháp luật vì lợi ích chính trị.

Ông Shai nói: “Không ai ở Israel có quyền hơn pháp luật, không phải Thủ tướng, không phải người tiền nhiệm của ông ấy và nhất định cũng không phải là những người sẽ kế vị chức thủ tướng”.

 (theo International Business Times)