Thu thập chữ ký để hạ độ tuổi uống rượu ở California xuống 18

0
6

Người ta đang bắt đầu thu thập chữ ký ủng hộ một đề án hạ bớt độ tuổi tối thiểu được luật cho phép uống rượu trong tiểu bang, từ 21 tuổi giảm xuống còn 18 tuổi. Alex Padilla, giới chức đứng đầu cơ quan tổ chức bầu cử của tiểu bang California, cho biết như vậy.Nếu đề án này nhận được đủ số chữ ký để đủ điều kiện được đem ra bỏ phiếu biểu quyết trong tháng 11 năm 2016, thì các cử tri sẽ có thể quyết định về chuyện những người trong độ tuổi từ 18 tới 20 sẽ có thể mua và uống một cách hợp pháp các thứ đồ uống có chất cồn ở California. Một dự luật ấn định độ tuổi tối thiểu quốc gia được phép uống rượu là 21 tuổi đã được thông qua trong năm 1984.

Ông Terrance Lynn, người đưa ra đề án hạ thấp độ tuổi, có 180 ngày từ đây cho đến ngày 26 tháng 4 năm 2016 để thu thập 365,880 chữ ký giúp đề án này hội đủ điều kiện được đưa ra biểu quyết. Padilla loan báo như vậy vào hôm thứ Sáu tuần qua.Ban đầu Lynn gửi đề nghị ấy cho tổng chưởng lý Kamala Harris, vào ngày 23 tháng Tám 2015, theo một tài liệu trên trang web của văn phòng tổng chưởng lý cho biết. Trên trang web của Lynn, ông giải thích rằng ông đã đề nghị sáng kiến, bởi vì “điều này liên quan tới quyền bình đẳng. Những người 18 tuổi đều có gần như mọi gánh nặng và đặc quyền của những người thành niên… trừ quyền uống rượu. Đây là một sự lệch lạc sai lầm từ năm 1984 cần phải được sửa lại”.

Tổ chức phi lợi nhuận Mothers Against Drunk Driving (MADD – Các Bà Mẹ Chống Việc Say Rượu Lái Xe) phản đối việc hạ thấp độ tuổi uống rượu hợp phápTheo tổ chức này cho biết, hơn 25,000 sinh mạng đã được cứu trong nước Mỹ, kể từ khi độ tuổi được nâng lên 21 tuổi.Trang web của MADD viết: “Khi các tiểu bang đã có những độ tuổi uống rượu hợp pháp thấp hơn, vấn đề uống rượu khi chưa đủ tuổi trở nên tệ hơn. Chẳng hạn, trước khi tất cả các tiểu bang thi hành quy định tuổi uống rượu hợp pháp tối thiểu là 21 tuổi, thì những người lái xe say rượu khi chưa đủ tuổi đã dính líu nhiều hơn gấp hai lần vào những vụ tai nạn giao thông gây chết người, tính cho tới ngày hôm nay”.

Nếu biện pháp được chấp thuận, tiểu bang California sẽ mất $200 triệu trong các ngân quỹ xa lộ liên bang, theo một tác động tài chánh vào các cấp chính quyền tiểu bang và địa phương, từ Phân Tích Gia Lập Pháp và Giám Đốc Tài chính.Đề án ấy cũng sẽ dẫn đến chuyện gia tăng thu nhập tiền thuế của tiểu bang và địa phương, từ việc bán các thức uống có cồn, có thể tổng cộng lên tới hàng chục triệu Mỹ kim mỗi năm, theo trang web của Tổng Chưởng Lý Tiểu Bang cho biết.

:VD:

SHARE