Thổ Nhĩ Kỳ tố Nga phớt lờ thường dân khi không kích Syria

0
12

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan phản đối Nga không kích ở Syria – Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn đài Al-Jazeera (Qatar) ngày 3.10, Tổng thống Erdogan bày tỏ sự tức giận khi Moscow thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng Nga sẽ tấn công tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, nhưng sự thật là nhắm vào những nhóm phe nổi dậy, theo AFP.

“Tôi chắc chắn sẽ nói chuyện với ông Putin… Tôi sẽ bày tỏ sự buồn phiền trước vấn đề này. Bởi vì chúng tôi là hai quốc gia bằng hữu, tôi sẽ yêu cầu Nga xem xét lại những hành động của họ ở Syria”, ông Erdogan nói.

Ông Erdogan phàn nàn rằng nước Thổ Nhĩ Kỳ với 911 km đường biên giới giáp với Syria và đang cho gần 2 triệu người Syria tị nạn, sẽ phải gánh chịu nhiều hậu quả từ những hành động quân sự của Nga.

“Chính chúng tôi phải đối mặt với những vấn đề trong khu vực. Nga không có biên giới với Syria. Tôi đang gặp rắc rối bởi những gì đang xảy ra ở Syria. Chúng tôi đang cho 2 triệu người Syria tị nạn. Họ đâu có đến từ Nga”, Tổng thống Erdogan nói.

Ông Erdogan cho biết thêm: “Tôi muốn hiểu vì sao Nga quan tâm đến Syria”.

Tổng thống Erdogan nói Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được những thông tin cho thấy 65 thường dân thiệt mạng trong những cuộc không kích của Nga ở Syria, nhưng không nói bên nào đã cung cấp số liệu này.

Theo ông Erdogan, Moscow đã thông báo cho Ankara về cuộc không kích chống IS ở Syria thông qua bức thư gửi đến đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Nga.

Cũng giống như Mỹ và các đồng minh phương Tây, ông Erdogan cáo buộc Moscow tiến hành những đợt không kích không chỉ nhắm vào IS mà còn vào những phe nổi dậy chống chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Nga cố vờ như không biết thường dân thiệt mạng trong những cuộc không kích”, ông Erdogan nói.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay bất đồng về tình hình nội chiến Syria kéo dài từ năm 2011 đến nay khiến gần 250.000 người chết. Nga ủng hộ chính quyền ông Assad, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng việc ông Assad phải từ chức là giải pháp duy nhất chấm dứt nội chiến.