Thổ Nhĩ Kỳ bắt 45 tân binh IS trên đường sang Syria

0
12

Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ canh phòng biên giới phía đông bắc, ngõ vào Syria -DR

Hãng tin Dogan hôm nay, 12/07/2015, cho biết các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ, trong vòng ba ngày, đã bắt 45 người nước ngoài tại thành phố Gaziantep, phía đông bắc Thổ Nhĩ Kỳ. Họ đang trên đường sang Syria để gia nhập Tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Nếu được chính thức công nhận, cuộc vây bắt này đánh dấu những nỗ lực của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ trong việc đưa ra các biện pháp chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Theo hãng tin Dogan, được AFP dẫn lại, chỉ riêng hôm nay, đã có 25 người bị bắt tại một trạm xe buýt ở Gaziantep. Phần lớn trong số họ là người Tadjikistan, một nước cộng hòa thuộc liên bang Xô Viết cũ ở Trung Á với phần lớn dân cư là người Hồi giáo. Rất nhiều người trong số họ mang cả gia đình đi theo.

Gaziantep được coi là điểm qua lại của các tân binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Sau khi tới Thổ Nhĩ Kỳ, những người này có thể đi xe buýt tới thành phố biên giới, sau đó vượt biên trái phép sang Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ được coi là điểm trung chuyển của các tân binh của tổ chức thánh chiến, trong đó có nhiều người Châu Âu. Trước đó, thứ Sáu vừa qua, 21 người được coi là thành viên của tổ chức khủng bố này đã bị bắt giữ tại bốn thành phố lớn, trong đó có Istanbul.

Từ hai tuần nay, các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Ankara đang tính thực hiện một chiến dịch quân sự lớn tại Syria để đẩy lùi quân thánh chiến khỏi biên giới nước này. Ngoài ra, cuộc tấn công cũng sẽ nhằm ngăn cản sự bành trướng của các lực lượng người Kurdistan đang quản lý một phần lớn khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Tuy nhiên, vào tuần trước, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã khẳng định Ankara không có kế hoạch can thiệp quân sự tức thời vào Syria, dù nước này đang tăng cường nhiều biện pháp an ninh dọc đường biên giới dài 900 km với Syria.

:I:

SHARE