Thêm nhiều tài xế Cali dùng điện thoại khi lái xe

0
5
Mixed race businesswoman using cell phone while driving

Cứ 10 người lái xe thì có một người bị chia trí bằng cách nhắn tin, gọi điện thoại, hoặc mò tìm máy điện thoại của mình. Đây là một mức gia tăng gần 40% so với năm ngoái, theo một cuộc nghiên cứu quan sát hàng năm cho biết. Cuộc nghiên cứu này được thực hiện nhân danh Cơ Quan An Toàn Giao Thông của tiểu bang.

Nhưng số lượng kiểm kê xác thực về những người sử dụng điện thoại khi đang lái xe có thể vượt quá 20%, tức 1 trong 5 tài xế. Ông Chris Cochran, một phát ngôn viên của cơ quan này, cho biết như vậy. Sự chênh lệch là do tầm nhìn hạn chế của các nhà nghiên cứu. Họ thực hiện cuộc nghiên cứu bằng cách nhìn vào những chiếc xe chạy ngang qua. Không phải tất cả các lần sử dụng điện thoại đều có thể được nhìn thấy một cách dễ dàng.

Mức gia tăng trong việc sử dụng điện thoại là mức tăng đầu tiên tính trong nhiều năm. Mức tăng này cho thấy sự táo bạo càng ngày càng tăng của những người lái xe, và vị trí ưu tiên của việc truyền thông di động. Các tài xế gởi email, nhắn tin và làm những cú gọi trong khi chạy trên những đường lộ đông nghẹt xe của tiểu bang.

Ông Cochran nói, “Có một khối lượng nào đó của chứng nghiện kỹ thuật cao. Người ta đang ghiền tiếng kêu ‘ping’ báo hiệu một bản tin nhắn mới gởi đến.”

Mức gia tăng trong việc sử dụng điện thoại đã không gây kinh ngạc cho Dani Weisfeld, 18 tuổi. Anh nói rằng các phương tiện truyền thông xã hội là một phần rất lớn của cuộc sống hàng ngày của người ta, đến nỗi khó mà đặt máy điện thoại xuống.

Weisfeld nói, “Đó không phải chỉ là giới thanh thiếu niên mà thôi. Thỉnh thoảng cha tôi cũng làm như vậy.”

Một tài xế trẻ, Brandon Louey, 21 tuổi, nói rằng anh chưa bao giờ nhìn thấy một người nào tấp xe vào lề đường, để nhắn tin hoặc dùng máy điện thoại. Ông ta nghĩ rằng có rất nhiều người đánh bản nhắn tin hoặc làm cú gọi, vì họ không tin rằng họ sẽ bị cảnh sát bắt, hoặc sẽ gặp phải một vụ tai nạn.

Chris Cochran, viên chức của Cơ Quan An Toàn Giao Thông California, nói, “Ông Cochran nói, “Có một khối lượng nào đó của chứng nghiện kỹ thuật cao. Người ta đang ghiền tiếng kêu ‘ping’ báo hiệu một bản tin nhắc mới gởi đến.”

Hầu hết các tài xế đều tuân thủ lệnh của tiểu bang cấm đánh bản nhắn tin và sử dụng điện thoại cầm tay. Tuy vậy, các giới chức cảnh báo rằng những người sử dụng điện thoại trái phép trong khi lái xe đều gây ra một mối đe dọa, cho cả những người lái xe lẫn những người đi bộ.

Trong năm 2013, khoảng 3,154 người thiệt mạng trong các tai nạn do một người lái xe bị phân tâm bởi công nghệ, theo Bộ Giao Thông Vận Tải cho biết.

California không thu thập những dữ liệu nhất quán. Thế nhưng theo ước tính, có chừng từ 300 đến 400 người chết mỗi năm, trong những vụ tai nạn gây ra bởi sức chú ý của người lái xe đang bị tổn hại bởi một chiếc điện thoại, theo ông Cochran cho hay.

Trong số những mối nguy hiểm của việc sử dụng điện thoại được công khai nêu ra, nhiều tài xế bỏ ra những khoảng thời gian cụ thể trong chuyến chạy xe của họ, để nhìn lướt qua điện thoại. Anne Carson, 27 tuổi, thừa nhận rằng thỉnh thoảng cô nhắn tin trong khi đang lái xe trên đường. Nhưng cô nói rằng cô làm như vậy chỉ khi dừng xe ở đèn đỏ.

Các xu hướng đánh bản nhắn tin, ở những nơi nào mà người ta cảm thấy an toàn hơn, có thể giải thích lý do tại sao các vùng ngoại ô có tỷ lệ cao nhất của việc lái xe bị chia trí. Những chỗ đèn đỏ bật lên lâu, và những con đường yên tĩnh với những mức giới hạn tốc độ thấp, đều là hai nơi mà một số tài xế nói rằng hầu chắc họ sẽ liều đánh một bản tin nhắn.

Máy điện thoại không phải là tiện ích duy nhất có thể xâm nhập vào ý thức của một người lái xe. Các hệ thống giải trí cài sẵn nơi bảng đồng hồ trong xe đều cho phép người lái điều chỉnh hướng đi, gọi điện thoại không cần phải cầm nơi tay, và nhắn tin từ-giọng-nói-sang-bản-văn. Những hệ thống ấy có thể làm cho người ta mất tập trung chú ý. Các hãng sản xuất xe hơi càng ngày càng trang bị thêm cho xe bằng những công nghệ như vậy. Đây là thêm một nguyên nhân làm mất bớt sức chú ý.

Tuy nhiên, các giới tiểu bang và liên bang đều đồng ý rằng các công nghệ mới hơn có thể chứng minh giải pháp tốt nhất, để chấm dứt những vụ chia trí do máy điện thoại gây ra trên đường lộ.

:VD:

SHARE