Thẩm phán Việt cho các bị cáo đến trễ vào nhà tù

0
12
Judge Cindy Troung on the sixth day of court in the Randy Terril trial at the Oklahoma County Courthouse

Thẩm Phán Cindy Trương

OKLAHOMA – Không nói lôi thôi gì nữa, đưa ngay mấy ông này vào tù giùm tôi! Một thẩm phán tại Hạt Oklahoma, tiểu bang Oklahoma đã hết kiên nhẫn đối với những người đến không đúng giờ. Thẩm phán này là bà Cindy Trương, 39 tuổi.

Theo tin của đài KFOR, bảy người đã bị bà quan tòa Mỹ gốc Việt này cho vào nhà giam, không phải vì họ bị kết tội trong các cáo trạng, mà vì họ đã đến tòa trễ giờ.

Bản tin của đài truyền hình không nói rõ đây là lần đầu tiên các bị cáo phạm lỗi đến trễ hay đã đến trễ trước đó, nên đến lần này thì Thẩm Phán Cindy Trương ra lệnh đưa họ vào thẳng nhà giam, không muốn mất thêm thời giờ để nghe biện luận.

Người ta cũng không biết đây có phải là lần đầu tiên bà Cindy Trương cho bị cáo vào tù vì tội trễ giờ hay không. Sự việc xảy ra vào sáng thứ Tư, ngày 27 tháng Năm, 2015.

Sáng hôm đó, bảy người này đã bị Thẩm Phán Cindy Trương cho vào nhà giam vì tội đến trễ: Billy Ray Jr. Adams, Christopher Kyle Compton, Corey Conway, Michael James Dorrian, Darren Lena Henry, Destry McFadden và Alejandro Rodriguez.

Ông David McKenzie, một chuyên gia về luật pháp, nói với KFOR về quyết định của thẩm phán, “Bạn bị cáo buộc một tội phạm, bạn phải đóng tiền thế chân để được tại ngoại, bạn đã cam kết đến tòa án đúng giờ. Tôi nghĩ rằng Thẩm Phán Trương muốn nhấn mạnh điều đó với các bị báo để họ hiểu rằng họ phải đến tòa đúng giờ.”

Trong khi đó, vài nguồn tin khác nói với đài KFOR rằng hôm đó bà Cindy Trương đã có vẻ khó chịu, bực mình và rồi ra lệnh đưa thẳng bảy ông bị cáo vào nhà tù.

Ông McKenzie nói, “Bà ấy có thẩm quyền để làm như vậy đối với những ai phạm lỗi không đến tòa đúng giờ.”

Tuy nhiên, vài luật sư nghĩ rằng thẩm phán đã sơ sót vài thủ tục.

Các luật sư nói rằng trước tiên các bị cáo cần có cơ hội để giải thích tại sao họ đến trễ, thứ hai là họ phải cố tình đến trễ thì mới bị ở tù, và thứ ba là họ có quyền được xét xử trước một bồi thẩm đoàn trước khi bị giam.

Thế nhưng ông McKenzie đã giải thích thêm để biện hộ cho thẩm phán, “Nếu ai cũng muốn đến lúc nào thì đến, thì công việc tại tòa sẽ không diễn ra suôn sẻ theo đúng qui trình. Các thẩm phán có trách nhiệm phải làm sao cho công việc trong tòa của họ được tiến hành theo đúng chương trình.”

Đài truyền hình cho biết là đến buổi trưa cùng ngày, Thẩm Phán Cindy Trương đã ra lệnh thả bảy bị cáo vì lý do liên quan đến việc làm và gia đình của họ.

Ông McKenzie nói, “Đến một lúc nào đó thì thẩm phán phải dậm chân xuống một cách quả quyết, và tôi nghĩ hôm nay là ngày mà bà phải làm như vậy.”

Bà Cindy Trương đắc cử chức thẩm phán Hạt Oklahoma vào năm 2010.

Các luật sư của bảy bị cáo đã tránh bày tỏ ý kiến trực tiếp với đài truyền hình, vì ngại bà thẩm phán sẽ làm khó dễ thêm cho thân chủ của họ.

:VD:

SHARE