Thái Lan bắt người xúc phạm tân vương

0
4
epa04888160 Thai police at work after an explosive device detonated at Sathorn Pier, Bangkok, Thailand, 18 August 2015. Witnesses reported a bomb was thrown from the Sathorn bridge and bouncing into the water, fortunately causing no casualties. The incident occurred a day after a deadly blast killed scores of people near the Erawan Shrine in Thailand's capital. EPA/DIEGO AZUBEL

Cảnh sát Thái Lan bắt giữ người đăng tin xúc phạm tân vương trên Facebook. Ảnh minh hoạ: News First

Người bị bắt giữ là Jatupat Boonpattararaksa, bị cáo buộc tội xúc phạm hoàng gia, Reuters dẫn lời ông Jaturon Trakulpan, sĩ quan cảnh sát ở tỉnh Chaiyaphum, đông bắc Thái Lan, cho biết.

Boonpattararaksa đã chia sẻ trên Facebook bài viết của một hãng tin nước ngoài về tiểu sử bằng tiếng Thái của tân vương.

Theo luật của Thái Lan, người xúc phạm hay đe doạ vua, hoàng hậu, người kế nhiệm hay nhiếp chính sẽ bị phạt đến 15 năm tù giam.

Thái tử Maha Vajiralongkorn hôm 1/12 đã chấp thuận lời mời của quốc hội để trở thành tân vương của Thái Lan. Ông là vị vua thứ 10 của triều đại Chakri.

Thái tử Vajiralongkorn là con trai duy nhất trong số 4 người con của cố nhà vua Bhumibol Adulyadej. Ông Adulyadej qua đời hôm 13/10 ở tuổi 88, sau hơn 7 thập kỷ trị vì Thái Lan.

Hiện ngày tổ chức lễ lên ngôi của ông Vajiralongkorn chưa được ấn định, dự kiến diễn ra vào cuối năm tới sau khi thi hài của cố nhà vua Bhumibol Adulyadej được hỏa táng.