Tàu sân bay hạt nhân đầu tiên của Mỹ được phá dỡ

0
6

Tàu Enterprise tại Newport News (bang Virginia) chờ phá dỡ các thiết bị quan trọng, sau đó sẽ đưa sang tiểu bang Washington để phá làm sắt vụn và tái chếNAVYTIMES

Theo trang tin Hải quân Mỹ ngày 3.2, tàu Enterprise (CVN 65, còn được gọi là BiG E) vốn đã nghỉ hưu từ năm 2012 tại căn cứ Norfolk (bang Virginia), sau đó được lai dắt về cơ sở đóng tàu của hãng Huntington Ingalls ở Newport News (bang Virginia) để tháo dỡ các thanh nhiên liệu hạt nhân và lò phản ứng, cùng các bộ phận vũ khí khác.

Theo thuyền trưởng Todd Beltz, chỉ huy cuối cùng của Enterprise, con tàu này sau khi tháo dỡ hết lò phản ứng sẽ được kéo đi vòng quanh Nam Mỹ để sang Bremerton (bang Washington), nơi tháo dỡ thân tàu và tái chế các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tàu sân bay hạt nhân đầu tiên của Mỹ được phá dỡ - ảnh 1
Tàu sân bay USS Enterprise năm 2012HẢI QUÂN MỸ

Tàu sân bay hạt nhân Enterprise dài 342 m, lượng choán nước khoảng 94.000 tấn, khởi công ngày 4.2.1958 tại Newport News, được Hải quân Mỹ tiếp nhận từ năm 1961. Tàu có khả năng mang theo từ 60 – 90 máy bay, số nhân viên trên tàu tối đa 5.828 người, bao gồm lực lượng phi công và lính không quân khoảng 1.300 người. Đây là tàu sân bay hạt nhân đầu tiên của Mỹ và cũng là chiếc đầu tiên và duy nhất của lớp tàu Enterprise (sau đó Mỹ đóng 10 tàu sân bay hạt nhân khác thuộc lớp Nimitz, và nay là lớp Gerald Ford với 3 chiếc).

Chiến dịch đầu tiên tàu sân bay Enterprise tham gia là can dự vào cuộc khủng hoảng tên lửa ở Cuba năm 1961. Con tàu này sau đó được điều động vào cuộc chiến tranh Việt Nam trong thời gian từ 1965 – 1975.

Tàu sân bay hạt nhân đầu tiên của Mỹ được phá dỡ - ảnh 2
Tàu sân bay USS Enterprise năm 1962HẢI QUÂN MỸ
Tàu sân bay hạt nhân đầu tiên của Mỹ được phá dỡ - ảnh 3
Lai dắt tàu sân bay USS Enterprise sang cơ sở ở Newport News để tháo dỡ lò phản ứng, năm 2013HẢI QUÂN MỸ
Tàu sân bay hạt nhân đầu tiên của Mỹ được phá dỡ - ảnh 4
Tàu sân bay USS Enterprise tương lai (CVN 80), thuộc lớp tàu Gerald Ford, sau 2 chiếc Gerald R. Ford (CVN 78) và John F. Kennedy (CVN 79)HUNTINGTON INGALLS

Tàu Enterprise cũng tung ra các cuộc không kích vào lực lượng Taliban ở Afghanistan để trả đũa cuộc tấn công khủng bố ngày 11.9.2001 do al-Qaeda tiến hành tại Mỹ. Trước khi nghỉ hưu, tàu này còn tham chiến lần cuối vào năm 2011 với 1.450 phi vụ ở Afghanistan.

Tính chung tàu Enterprise đã di chuyển hơn 1 triệu hải lý (1,6 triệu km) trong hơn 50 năm hoạt động.

Tàu sân bay Enterprise là chiếc tàu chiến thứ 8 của Hải quân Mỹ mang tên này. Tên Enterprise còn được đặt cho chiếc tàu sân bay lớp Gerald Ford thứ ba, dự kiến khởi công năm 2018 và hoạt động vào năm 2027.