Sóng lớn đánh vào duyên hải Nam California

0
3
El Nino generated storm waves crash onto seaside houses at Mondos Beach, California on January 12, 2016. Californian's are now experiencing a super El Nino weather pattern and with 20 percent of the states residents living on a flood plain, local authorities and some residents are now dealing with flooding and mudslides. AFP PHOTO/ MARK RALSTON / AFP / MARK RALSTON (Photo credit should read MARK RALSTON/AFP/Getty Images)

Sóng lớn đang đánh vào những ngôi nhà nằm sát bờ biển tại Mondos Beach, thuộc Hạt Ventura. Trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba, sóng lớn từ một hệ thống giông tố từ vịnh Alaska đánh vào các địa phương ở miền Trung California, từ Ventura đến Los Angeles và Quận Cam. (Mark Ralston/ Getty Images)

Mặc dù mưa không rơi xuống Quận Cam và Los Angeles, hai hệ thống giông tố tràn vào Bắc California đang tạo sóng lớn đánh mạnh vào bờ biển Nam California trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba. Sóng lớn có thể gây ra những dòng nước xoáy nguy hiểm và những cơn lũ lụt nhỏ ở miền duyên hải, theo Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia cho biết.

Sóng cao từ 15 đến 20 feet (từ 4 đến 6 mét), với những loạt ở địa phương lên đến 25 bộ, đánh vào bờ dọc theo Duyên Hải Miền Trung. Hạt Los Angeles và Hạt Ventura có thể có sóng cao từ 6 tới 10 bộ (2 đến 3 mét). Vài địa phương ở Ventura có thể thấy sóng cao tới 4 feet, trên những bãi biển nhìn về hướng tây. Chẳng hạn như mấy bãi biển ở gần Ventura Pier, trong những tuần gần đây bị những trận bão ập vào, do hiện tượng El Nino gây ra.

Những đợt sóng lớn trong tuần này được mang tới đây bởi một hệ thống bão ở Vịnh Alaska. Sóng rất lớn đã đạt mức cao điểm vào chiều thứ Hai và sáng sớm thứ Ba, và dần dần giảm xuống, trở về lại mức bình thường vào giữa tuần.

Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia đã khuyến cáo người dân về sóng lớn cho Duyên Hải Miền Trung, và báo động về sóng cao cho những khu vực phía nam của Point Conception, ở Hạt Santa Barbara. Có thể xảy ra những vụ xói mòn các bãi biển và lũ lụt nhỏ ven biển ở các vùng trũng thấp.

Nhà chức trách kêu gọi những người bơi lội và lướt sóng thiếu kinh nghiệm đừng bước xuống nước. Họ cũng kêu gọi những người ra chơi bãi biển hãy tránh xa những bức tường đá và cầu bến cảng, vì có thể xảy những dòng nước xoáy nguy hiểm, và những đợt sóng khổng lồ có khả năng cuốn phăng người ta ra tuốt ngoài biển.

Những người đi chơi bãi biển không nên quay lưng lại về phía đại dương.

:VD:

SHARE