Rách động mạch chủ, mẹ đơn thân ôm con đếm sự sống từng ngày

0
10

Bị rách động mạch chủ khiến tính mạng chị Thu như ngàn cân treo sợi tóc.

Được chuyển cấp cứu tại khoa C1 Tim mạch – Bệnh viện Bạch Mai đã gần 1 tuần nay nhưng ca bệnh của chị Lê Thị Thu đang khiến các bác sĩ thấy vô cùng lo lắng và ái ngại bởi người nhà đang bất lực trước khoản viện phí cần phải đóng cho việc cứu chị. Bản thân chị Thu cũng biết rõ hai mẹ con không thể vay ai được tiền nên cũng chấp nhận ra về nhưng còn bé Minh, chị sợ hãi khi nghĩ đến cảnh con bơ vơ, bố đã không có, mẹ lại chết nốt nên không đành lòng.

Không có chồng, chị Thu chỉ có bé Minh là chỗ dựa duy nhất.
Không có chồng, chị Thu chỉ có bé Minh là chỗ dựa duy nhất.

“Chị ấy không lấy chồng, ngày trước có đi lại với 1 anh ở gần đó rồi sinh ra cháu Minh thôi. Giờ thì thi thoảng anh ấy vẫn qua chỗ của 2 mẹ con nhưng không có gì cho cháu cả. Chị đang nằm viện thế này, anh ấy cũng biết đấy nhưng không cho được gì. Hôm nọ đến đây anh ấy còn không có tiền đổ xăng nên phải lấy 100 ngàn từ tiền của mọi người cho chị Thu để đi đường đổ xăng em ạ”.

10 tuổi nhưng bé Minh chỉ nặng chưa đầy 24kg, gầy còm đến thăm mẹ.
10 tuổi nhưng bé Minh chỉ nặng chưa đầy 24kg, gầy còm đến thăm mẹ.
Đã không có bố bên cạnh, cậu bé Minh sẽ trở thành mồ côi nếu như mẹ không được cứu.
Đã không có bố bên cạnh, cậu bé Minh sẽ trở thành mồ côi nếu như mẹ không được cứu.

Thương và xót chị gái, chị Lê Thị Mây vừa ngồi khóc, vừa ngậm ngùi, bế tắc. Bản thân đang sinh sống ở tận trong Lâm Đồng,, nhưng khi biết tin chị Thu bệnh khó có khả năng qua được, chị Mây đã bắt xe ngay về trong đêm với chị gái nhưng còn số tiền để mổ cho chị gái thì chị cũng đành chịu vì không thể xoay sở ở đâu ra được.

Bệnh nặng, hoàn cảnh gia đình lại éo le, đấy là điều khiến các bác sĩ ở khoa vô cùng lo lắng. Là người trực tiếp điều trị cho chị Thu, bác sĩ Võ Lê Kiên- Khoa Tim C1 Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai ái ngại chia sẻ:

“Tình hình của bệnh nhân giờ thì nặng lắm rồi em ạ. Chị ấy vào khoa với tình trạng tách thành động mạch chủ type A theo phân loại của Standford. Hiểu đơn giản đó là bị rách động mạch chủ, mọi người cứ hình dung quả tim co bóp máu qua động mạch chủ và từ động mạch chủ chia nhánh ra để nuôi khắp cơ thể thì động mạch chủ đó bị rách, với vết rách rất dài từ gốc và xuống tận nhánh gần bẹn của bệnh nhân.

Với vết rách dài như thế thì nguy cơ vỡ động mạch chủ rất cao và khi đó bệnh nhân sẽ đột tử ngay. Bệnh nhân phải mổ để thay đoạn động mạch chủ bị rách bằng van nhân tạo và 1 đoạn ống động mạch chủ nhân tạo. Chi phí cho cuộc mổ và hồi sức lên đến 100- 200 triệu vì bệnh nhân hoàn toàn không có thẻ bảo hiểm y tế nhưng gia đình cố gắng xoay sở chỉ có được 30 triệu đồng thôi.

Tạm thời các bác sĩ phải kiểm soát tốt nhịp tim ở mức thấp nhất có thể là từ 50-60 lần/phút và kiểm soát huyết áp ở mức thấp nhất có thể từ 90/60 – 100/60 cho bệnh nhân vì tim mà càng nhanh, huyết áp càng nhanh thì máu sẽ thúc càng nhiều dẫn đến nguy cơ càng vỡ to.Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp để cầm chừng trong khi chờ đợi còn con đường duy nhất là phẫu thuật nhưng gia đình chưa có kinh phí”.

Chị Mây em gái chị Thu từ trong Lâm Đồng ra chăm chị gái nhưng số tiền cho chị phẫu thuật chị không lo được.
Chị Mây em gái chị Thu từ trong Lâm Đồng ra chăm chị gái nhưng số tiền cho chị phẫu thuật chị không lo được.

Trước tình hình cấp bách của chị Thu, bác sĩ Kiên cũng cho biết tỉ lệ tử vong lên đến 90% trong vòng 2 tuần và 95% trong vòng 1 năm nếu như không được phẫu thuật. Hiện chị đã ở khoa được 1 tuần rồi nên thời gian không còn nhiều nữa, 42 tuổi chị còn quá trẻ để từ bỏ cuộc sống này khi mà cơ hội vẫn còn nhưng lại không thể vì hoàn cảnh gia đình quá éo le.

Con không có tiền đâu, xin bác sĩ cứu mẹ con. Lời cậu bé Minh trở nên ám ảnh đối với những người có mặt.
“Con không có tiền đâu, xin bác sĩ cứu mẹ con”. Lời cậu bé Minh trở nên ám ảnh đối với những người có mặt.

Biết và hiểu được hoàn cảnh của 2 mẹ con nên cậu bé Minh càng tủi thân khóc khi nghe được những lời chia sẻ của người lớn. Bản thân mẹ em ở nhà khâu mũ với thu nhập khoảng 50.000 đồng/ngày nên việc bỏ ra mấy trăm ngàn mua thẻ bảo hiểm y tế chị đã tiếc không làm. Căn bệnh của chị cũng là đột nhiên phát hiện nên hoàn toàn không có sự chuẩn bị gì cả.

Tất cả tài sản vốn liếng của cuộc đời chị duy chỉ có bé Minh nhưng cậu bé ấy đang bị suy dinh dưỡng nặng khi chưa được nổi 24kg vì sống trong thiếu thốn, nghèo nàn. Nhìn em ai cũng xót ruột nhưng càng nóng lòng hơn cả là tính mạng của chị Thu đang chẳng khác nào như ngọn đèn dầu trước gió. Rằng ngọn đèn ấy chỉ đang leo lét cháy thôi và một điều chắc chắn nó sẽ tắt nếu như không được những bàn tay che chở và giúp đỡ.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Chị Lê Thị Thu (Đội 2, Quế Sơn, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội)

Số ĐT: 01649.943.042 (số của chị Mây em gái chị Thu)

Theo Dân trí