Quốc tế hỗ trợ Indonesia dập cháy rừng

0
15

Một cảnh cháy rừng tại Ogan Ilir, tỉnh Sumatra, đảo Sumatra, 30/09/ 2015.

REUTERS/Nova Wahyudi/Antara Foto

Chính quyền Jakarta, hôm nay 10/102015, thông báo hỗ trợ của quốc tế giúp Indonesia chống cháy rừng đã bắt đầu tới Sumatra.

Theo phát ngôn viên của cơ quan phòng chống thiên tai Indonesia, ông Sutopo Purwo Nugroho, một máy bay vận tải Bobardier của malaysia và một chiếc Hercules C-130 cùng một chiếc trực thăng của Singapor đã bắt đầu tham gia dập lửa trong một số khu vực hỏa hoạn.

Các đám khói lớn từ cháy rừng tại Indonesia trong những ngày qua đã ảnh hưởng tới nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á. Các nước lân cận như Singapore, Malaysia bị khói mù bao phủ gây ô nhiễm không khí nặng nề. Nhiều máy bay chở khách du lịch đến Thái lan mới đây đã không thể hạ cánh được vì khó mù bao phủ bầu trời.

Hôm 08/10 vừa qua Indonesia đã chấp nhận sự hỗ trợ của quốc tế để dập các vụ cháy rừng đang lan rộng từ nhiều tuần nay xuất phát từ việc đốt rẫy lấy đất trồng cây công nghiệp. Do quy mô của các vụ cháy rừng lớn và thiếu phương tiện, Indonesia gần như tỏ ra bất lực với các vụ hỏa hoạn như thế này.

Các nước hứa tham gia dập cháy rừng tại Indonesia gồm Malaysia, Singapore, Nga và Nhật Bản. Ngoài ra còn có các nước như Trung Quốc và Úc cũng sẵn sàng giúp.

:I:

SHARE