Quốc khánh: Pháp đề cao sức mạnh quân đội và đoàn kết quốc gia

0
13

Tổng thống Pháp François Hollande (G) đi duyệt các binh chủng trên đại lộ Champs-Elysées, ngày 14/07/2016

Hôm nay, 14/7/2016, theo truyền thống, nước Pháp tổ chức long trọng lễ diễu binh mừng ngày Quốc khánh trong bối cảnh xã hội căng thẳng, mối đe doa khủng bố vẫn hiện hữu và chỉ còn chưa đầy một năm nữa đến cuộc bầu cử tổng thống. Buổi lễ đã thể hiện sức mạnh của quân đội Pháp sẵn sàng trước các mối đe dọa an ninh quốc gia.

Cuộc diễu binh bắt đầu từ 10 giờ sáng nay, giờ Paris, bắt đầu từ quảng trường Etoile đi qua đại lộ Champs Elysées tới quảng trường Concorde. Hơn 3500 người đã tham gia cuộc diễu hành trên đại lộ đẹp và nổi tiếng nhất Paris. Tham gia cuộc diễu binh còn có 212 chiến xa, 55 máy bay và 30 trực thăng.

Nhân kỷ niệm 100 năm trận chiến Somme, một trong những trận chiến đẫm máu nhất trong Chiến tranh Thế giới Thứ nhất, 140 lính Úc và 85 New Zeland trong trang phục thổ dân Maoris được mời làm khách danh dự tham gia diễu hành.

Điểm đặc biệt nữa là lần đầu tiên từ năm 1919, lực lượng Hải quan cũng được diễu hành. Tiếp sau họ là đoàn đại diện của giám thị trại giam.

Tổng thống Pháp François Hollande cùng Tổng tham mưu trưởng, tướng Pierre de Villiers và tướng Bruno la Ray, tư lệnh quân sự vùng Paris đã tiến hành nghi thức duyệt danh dự các đơn vị tham gia diễu binh tại quảng trường Etoile chính thức khai mạc buổi lễ.

Kết thúc cuộc diễu binh là màn biểu diễn của phi đội máy bay tuần thám Pháp, gồm 8 chiếc nhả khói 3 màu cờ của Pháp.

Nước Pháp vẫn được đặt trong tình trạng khẩn cấp kể từ khi xảy ra các vụ khủng bố 13/11/2015, để bảo đảm an toàn cho ngày hội hôm nay, khoảng 11.500 cảnh sát, hiến binh đã được triển khai tại Paris. Việc kiểm tra an ninh trong khu vực diễu binh hết sức nghiêm ngặt. Tuy vậy rất đông người dân đã tới dự buổi lễ trong không khí hết sức phấn trấn và tự hào về đất nước.

Tâm điểm lễ hội là cuộc diễu binh diễu hành trên đại lộ Champs Elysées nhưng dư luận đặc biệt chú ý vào cuộc trả lời phỏng vấn của tổng thống Pháp François Hollande trên truyền hình đầu giờ chiều nay.

SHARE