Quê hương Melania Trump tiết lộ gì về Đệ nhất phu nhân Mỹ

0
10

Tân Đệ nhất phu nhân Mỹ là người xuất thân từ một thị trấn nhỏ ở Slovenia

Món ăn mang tên “Burger Tổng thống” được bày biện thịnh soạn với những miếng khoai tây rán hình tròn như đồng đô la và cả một miếng pho mát màu vàng như màu tóc của ông Donald Trump.

Trên phương diện là lời chúc mừng Tổng thống đắc cử của Mỹ thì xem chừng đây không phải là hình thức chúc mừng trang trọng nhất. Nhưng nó thể hiện tình cảm và chút hài hước mà chẳng bao lâu dường như sẽ trở thành đặc tính của vùng Sevnica, một thị trấn ở Slovenia, nơi người sẽ trở thành Đệ nhất phu nhân Mỹ, bà Melania, từng sống những năm tháng tuổi thơ ở đây.

“Chúng tôi làm món burger để nó có chút gì đó giống ông Trump,” đầu bếp Bruno Vidmar của nhà hàng tại Sevnica vừa cười vừa nói.

“Món ăn có ớt cay nóng vì những tuyên bố của ông Trump rất nóng – và đi kèm với những miếng khoai tây rán hình đồng đô la vì ông là một doanh gia thành công.”

Món Burger Chủ nhà hàng Rondo nói món burger này có đôi nét giống ông Donald Trump

Sevnica là một thị trấn nhỏ, vì thế ông Bruno dường như không phải tìm kiếm lâu để hỏi người biết rất rõ liệu bà Melania thích ăn món gì tráng miệng. Hay ít nhất bà từng thích ăn gì khi lớn lên tại thị trấn chỉ có chưa tới 5.000 người mà khi đó bà được biết với cái tên Melanija Knavs.

Ngoài một siêu thị Lidl mới được mở thêm ở rìa thị trấn thì dường như không có thay đổi là bao kể từ khi bà rời khỏi nơi đây khi còn là một thiếu nữ để đến sống tại thủ đô Ljubljana của Slovenia. Tòa lâu đài cũ, nhiều phần được xây từ thế kỷ thứ 12, tọa lạc trên đỉnh đồi trông xuống thị trấn Sevnica.

Chính thị trấn là một địa điểm được xây dựng khá hài hòa giữa cái cũ và cái mới dọc con sông Sava và bao quanh là những ngọn đồi được trồng rừng. Cơ quan Quảng bá Du lịch Slovenia giới thiệu Sevnica là “một địa điểm tuyệt vời cho những ai thích đi dã ngoại, đi bộ, xe đạp hay câu cá”.

Nếu đường xá ít băng giá hơn thì chắc chắn chuyến đi thú vị xuyên rừng cây tới Gostišče Ob Ribniku, một quán ăn và nhà khách ở bên một hồ nhỏ, sẽ rất thú vị. Bên trong biệt thự bằng gỗ theo kiểu truyền thống bạn có thể trò chuyện với một trong những người biết về những năm tháng thủa thiếu thời của Đệ nhất phu nhân tương lai.

Sevnica tại SloveniaSevnica là “một địa điểm tuyệt vời cho những ai thích đi dã ngoại, đi bộ, xe đạp hay câu cá”, theo Cơ quan Quảng bá Du lịch của Slovenia

“Chúng tôi là hàng xóm – và chúng tôi thường đi cũng đường tới trường với cô ấy,” Mateja Zalezina, người chủ Gostišče Ob Ribniku và chồng bà là ông Dejan, nói.

“Buổi chiều khi đi học về chúng tôi thường chơi với nhau ở trước khu nhà. Ngay cả khi đó cô ấy cũng rất bận vì mẹ cô ấy là nhà thiết kết thời trang và Melania là một trong những người mẫu cho công ty Jutranjka chuyên về thời trang trẻ em.”

Mateja chả tin là mình đã tiên đoán được cô hàng xóm của bà có thể tiến rất xa khỏi Sevnica, và lại càng không thể nghĩ tới việc đến tận Tòa Bạch Ốc. Nhưng bà nói Melania là người khá đặc biệt.

“Cô ấy học rất giỏi. Cô và chị cô ấy, Ines, rất chăm học. Sau khi tan trường chúng tôi chơi trò ‘gumi-twist’, nhảy dây chun, và cô chơi trò này rất giỏi. Cô có thân hình của một người mẫu – có đôi chân rất dài – và cô luôn thắng!”

Nhà hàng này còn có thực đơn gồm ba món mang tên “Thực đơn Melanija” nhân danh người bạn học cũ của Mateja. Nhưng giống như món ăn được phục vụ tại quán Rondo, người ta không có cảm giác đây là món ăn làm ra để kiếm tiền mà chỉ là một chút thể hiện tình cảm quý mến.

“Tôi rất mừng cho cô ấy – cô đã đạt được mức tối đa,” Dejan nói. “Tôi hy vọng mọi người ở Sevnica sẽ theo dõi lễ tuyên thệ nhậm chức. Chúng tôi sẽ có mặt tại nhà hàng cùng bạn bè và sẽ nâng cốc chúc mừng họ.”

Mateja Zalezina và chồng bà, ông DejanHàng xóm của Melania cho biết Đệ nhất phu nhân tương lai của Mỹ học “rất chăm” ở trường

Trở lại thị trấn cổ bên dưới lâu đài, Thị trưởng Sevnica, ông Srecko Ocvirk, không dự định làm gì đặc biệt để đánh dấu kỷ nguyên của ông Trump. Nhưng ông hy vọng nó sẽ khiến thị trấn này trở thành một điểm thu hút khách du lịch.

“Những du khách đầu tiên tới đây là các nhà báo giống như ông,” ông nói. “Nhưng nay chúng tôi thấy số du khách đang gia tăng. Chúng tôi cũng chờ đợi các nhóm du khách đi theo tour tới sau lễ tuyên thệ nhậm chức. Nhờ vậy Sevnica và vùng này sẽ được biết đến nhiều hơn.”

Một nhân viên của trường tiểu học tại thị trấn cũng trở nên nổi tiếng trong vùng. Giáo viên môn nghệ thuật, Nena Bedek, là bạn thân của Melania cho tới khi bà rời khỏi trường và đi học tại thủ đô Ljubljana của Slovenia.

Nena BedekBạn học thân nhất của Melania, Nena Bedek, nhớ lại những kỷ niệm ngày còn đi học.

“Cô ấy là một người đáng tin cậy và là một người bạn tốt. Nhưng cô ấy chưa bao giờ muốn là người nổi bật, mặc dù cô ấy đẹp và rất chăm chỉ. Cô ấy yêu thích đọc sách và vẽ. Cô được nuôi dạy tron gia đình có phong thái nghệ thuật, cô biết cái gì là cái đẹp vì công việc của mẹ cô, một nhà thiết kế thời trang. Tôi còn giữ những kỷ niệm đẹp và cô ấy vẫn luôn ở trong trái tim tôi.”

Thị trấn còn có rất nhiều hình thức ăn mừng trước sự kiện trọng đại này như có những loại rượu, mật ong hay các loại đồ ăn khác nhau để vinh danh vợ chồng Tổng thống Mỹ, và Nena tin là những thứ này vẫn chứa đựng tinh thần của vùng Sevnica.

“Chúng đều là những thứ rất dễ thương và đầy thiện cảm – không có cái gì là ác ý cả – và cũng khá hài hước. Tôi nghĩ là nó vẫn không vượt quá giới hạn – nhìn chung là chúng đều dễ thương.”

Có lẽ nó cũng giống như chính thị trấn Sevnica này.

BBC

SHARE