Phòng không Syria im lặng khi Israel lại dội lửa vào Al-Quneitra

Hãng thông tấn SANA đưa tin từ Damascus cho biết, cuộc tấn công của Không quân Israel diễn ra vào chiều 2/3, phi đội trực thăng tấn công của IDF đã dùng tên lửa tầm xa liên tiếp phóng đạn vào đơn vị của quân chính phủ Syria ở Al-Quneitra, gây ra vụ nổ có thể nghe thấy từ tận Cao nguyên Golan.

Tuyên bố sau vụ tấn công, IDF khẳng định vụ không kích nhằm đáp trả cuộc tấn công trước đó từ lãnh thổ Syria nhằm vào một số vị trí của quân đội Israel.

“Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm cho bất cứ hành động gây hấn nào và chúng tôi sẽ không tha thứ cho các vụ tấn công đe dọa lãnh thổ Israel”, Quân đội Israel tuyên bố.

Hiện không rõ con số thiệt hại cũng như thương vong (nếu có) của phía quân đội Syria. Vụ tấn công đánh dấu lần thứ hai trong bốn ngày qua, quân đội Israel đã mở cuộc tấn công nhằm vào quân chính phủ Syria ở  Al-Quneitra.

Điều đặc biệt theo tuyên bố của SANA, dù phát hiện hiện được cuộc tấn công của IDF nhưng không có bất kỳ quả tên lửa đánh chặn nào được ghi nhận đã được phòng không Syria phóng đi.

Được biết, tại tỉnh Al-Quneitra, phòng không Syria đang triển khai hệ thống phòng thủ khá dày đặc, trong đó có cả hệ thống đánh chặn tầm xa S-300.

Israel không thường xuyên tấn công các vị trí của quân đội Syria từ cao nguyên Golan nơi bị họ chiếm đóng, các cuộc không kích gần đây vào thủ đô Damascus và vùng lân cận thường xuất phát từ các máy bay hoạt động ngoài không phận Syria.

Trong cuộc chiến Sáu ngày năm 1967, Israel đã giành được cao nguyên Golan từ tay Syria và chiếm đóng nơi này, tới năm 1981 thì đơn phương sáp nhập vào lãnh thổ của mình.

Chủ quyền đối với vùng cao nguyên này là chủ đề chính của cuộc xung đột giữa Israel và Syria, những nỗ lực giành lại vùng đất này đã diễn ra từ trước khi Syria xảy ra nội chiến.

Theo Báo Đất Việt