Philippines: “Trung Quốc vẫn bồi đắp “hết công suất” các bãi đá trên Biển Đông”

0
15

Đoạn cải tạo trên bãi Subi đủ dài để xây dựng một đường băng 3 km. (Ảnh: Diplomat)

Theo ông Eugenio Bito-onon, hồi tuần trước ông đã có chuyến bay thị sát gần khu vực bãi đá Subi do Trung Quốc kiểm soát, và thấy các hoạt động xây dựng trái phép đang diễn ra “hết công suất”. Nhiều tàu nạo vét và một cần cẩu khổng lồ được trông thấy trên hòn đảo nhân tạo đang được Trung Quốc xây dựng.

“Hoạt động xây dựng diễn ra hết công suất. Quy mô khổng lồ không thể tin nổi”, ông Eugenio Bito-onon khẳng định với hãng tin AP, và cho dự đoán rằng sẽ cần thêm vài tháng trước khi Trung Quốc hoàn tất công việc.

Tại khu vực trung tâm của hòn đảo nhân tạo đang thành hình, một con đường đất dài chừng 3km có hình dáng của một đường băng đang được xây dựng.

Bình luận của ông Bito-onon tương đồng với phát hiện của các nhà phân tích quân sự độc lập cũng như các quan chức quân đội Mỹ.

Hai quan chức quân sự Philippines giấu tên cho biết ngoài bãi đá Subi, Trung Quốc cũng đang tiếp tục hoạt động xây dựng đảo trái phép tại bãi đá Chữ Thập, cũng trong khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hôm 16/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng tuyên bố các dự án bồi đắp tại một số hòn đảo và bãi đá “sẽ hoàn tất trong những ngày tới”.

Tuy nhiên, trong một dấu hiệu cho thấy hoạt động này chưa thể sớm kết thúc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định sẽ tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng cho các hoạt động từ tìm kiếm cứu nạn trên biển, tới bảo tồn môi trường và nghiên cứu khoa học tại khu vực đã bồi đắp (?)

Thanh Tùng
Theo AP