Pháp là “mục tiêu rõ ràng” của IS

0
13

Người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Pháp vừa cảnh báo, nước Pháp là một mục tiêu rõ ràng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm này có thể tiến hành một “chiến dịch khủng bố” bằng cách đánh bom nhằm vào các địa điểm có đông người tại nước Pháp.

Phát biểu trong phiên điều trần trước một ủy ban về quốc phòng của Quốc hội Pháp, Giám đốc cơ quan tình báo nội địa Pháp Patrick Calvar cho biết, IS đang tìm cách tiếp cận lãnh thổ của Pháp và lên kế hoạch cho các cuộc tấn công mới với việc sử dụng những tay súng ở nhiều khu vực của nước Pháp.

Theo ông Calvar, IS đã có những bước lùi trên mặt trận quân sự tại Syria, Iraq và tổ chức khủng bố này đang muốn trả thù những cuộc không kích của liên minh quốc tế mà Pháp là một thành viên.

Trong khi cuộc tấn công hồi tháng 11 năm ngoái tại Paris khiến 130 người chết được tiến hành bởi những kẻ đánh bom liều chết và những tay súng vũ trang, thì có khả năng IS nhóm này sẽ tạo ra một hình thức mới trong những cuộc tấn công sắp tới.

Đó có thể là hình thức đặt thiết bị nổ tại những nơi có đông người, và tại nhiều nơi cùng một lúc để tạo ra một bầu không khí hoảng loạn.

Lời cảnh báo của Giám đốc cơ quan tình báo nội địa Pháp được đưa ra chỉ chưa đầy 1 tháng trước Giải bóng đá vô địch châu Âu (Euro 2016) tại Pháp vào tháng 6 tới.

Hiện các lực lượng an ninh và tình báo Pháp đang tập trung mọi nỗ lực để đảm bảo sự kiện thể thao quan trọng này diễn ra suôn sẻ./.

theo VOV