Pháp-Đức tích cực chuẩn bị thượng đỉnh châu Âu đầu tiên sau Brexit

0
5

Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) gặp thủ tướng Đức, Paris,15/09/2016.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, tối nay, 15/09/2016, tới Paris để thảo luận với tổng thống Pháp François Hollande để thảo luận những biện pháp chuẩn bị cho thượng đỉnh Bratislava, Slovakia, khai mạc vào ngày mai, 16/09. Tuy chỉ là cuộc gặp không chính thức, nhưng thượng đỉnh Bratislava có ý nghĩa biểu tượng quan trọng : Lần đầu tiên, 27 thành viên Liên Hiệp Châu Âu họp với nhau, sau khi người dân Anh Quốc ủng hộ Brexit.

Pháp và Đức, hai trụ cột của Liên Hiệp Châu Âu muốn chứng minh là khối này vẫn năng động, vẫn có những đề xuất mới, bất chấp Brexit.

Từ Berlin, thông tín viên Pascal Thibaut tường trình :

« Không nên chờ đợi là thượng đỉnh Bratislava sẽ có những quyết định lớn, quan trọng. Hôm qua, phát ngôn viên của thủ tướng Angela Merkel đã tìm cách làm giảm bớt những mong đợi đối với thượng đỉnh Bratislava. Hôm nay, thủ tướng Merkel tới Paris, nhằm phối hợp hài hòa các lập trường của Pháp và Đức.

Trước cuộc gặp thượng đỉnh, thủ tướng Đức đã cho tiến hành một chiến dịch vận động ngoại giao gây ấn tượng mạnh và đã có được một sự đồng thuận gần như hoàn toàn của các lãnh đạo châu Âu. Các hoạt động này phản ánh cuộc khủng hoảng của Liên Hiệp Châu Âu và cho thấy tầm quan trọng của nước Đức.

Nước Đức hiện là tâm điểm của các căng thẳng giữa các nước. Đó là chính sách nhập cư và đặc biệt là việc các nước Đông Âu không muốn nhận thêm người tị nạn. Hoặc chính sách ngân sách ; các nước phía nam chỉ trích Berlin tác động đến việc ra những quy định được cho là quá ngặt nghèo về ngân sách.

Đức và Pháp muốn chứng minh là hai nước vẫn còn có khả năng đưa ra những đề nghị mới. Các hồ sơ gây bất đồng được tạm gác sang một bên, để hai nước đề xuất những sáng kiến trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh trong nước và ở bên ngoài để đối phó với nguy cơ khủng bố. Các đề nghị của Pháp và Đức sẽ được hai nước trình bày với các đối tác vào ngày mai, nhân thượng đỉnh Bratislava, với mục tiêu là Liên Hiệp Châu Âu sẽ ra được những quyết định chính thức trong cuộc họp thượng đỉnh vào tháng 12 tới ».

RFI

SHARE