Pháp : Đảo Corse trở lại yên tĩnh sau vụ bạo động bài Hồi giáo

0
11

Tại Ajaccio, đảo Corse, một phòng cầu nguyện của người Hồi giáo bị đập phá, ngày 25/12/2015

AFP / Pierre-Antoine FOURNIL

Sáng ngày 26/12/2015, tình hình tại thành phố Ajaccio, trên đảo Corse của Pháp đã trở lại yên tĩnh, sau vụ một phòng cầu nguyện của người Hồi giáo bị đập phá. Ngoại trừ đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia, tất cả các đảng phái chính trị đã lên án vụ bạo động và tố cáo thái độ kỳ thị, bài Hồi giáo.

Tất cả bắt đầu từ nửa đêm ngày thứ Năm 24/12, một vụ hỏa hoạn đã xẩy ra ở khu vườn Hoàng Đế, trung tâm thành phố Ajaccio. Theo nhà chức trách, hành động cố ý này nhằm cài bẫy cảnh sát và lính cứu hỏa. Tại đây, một số kẻ đã ném gạch đá, chai lọ, làm hai lính cứu hỏa và một cảnh sát bị thương.

Chiều ngày 25/12, để bày tỏ sự ủng hộ đối với cảnh sát và lính cứu hỏa, khoảng 600 người đã biểu tình ôn hòa trước trụ sở cơ quan cảnh sát Ajaccio, nhưng sau đó, một nhóm khác, khoảng 300 người đã kéo sang khu vườn Hoàng Đế, giương biểu ngữ và hô vang những khẩu hiệu kỳ thị người Hồi giáo. Những người này cho biết muốn tìm ra thủ phạm vụ tấn công cảnh sát và lính cứu hỏa. Chính vào lúc đó, một nhóm nhỏ đã tách ra khỏi đoàn biểu tình và đập phá một phòng cầu nguyện của người Hồi giáo, đốt nhiều sách vở trong đó có cả kinh Coran.

Lực lượng cảnh sát đã can thiệp và cho đến sáng ngày 26/12, vẫn hiện diện đông đảo ở nhiều nơi trong thành phố Ajaccio, để phòng ngừa các vụ bạo động có thể tái diễn.

Thủ tướng Manuel Valls, Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve cùng nhiều chính trị gia cánh tả và cánh hữu đã lên án hành động tấn công cảnh sát, lính cứu hỏa và đập phá phòng cầu nguyện của người Hồi giáo.

Ngay cả giới lãnh đạo địa phương ở đảo Corse, theo đường lối dân tộc chủ nghĩa, cũng lên án những hành động bạo lực kỳ thị chủng tộc.

:I:

SHARE