Pew: 51% người Mỹ ủng hộ FBI đòi Apple giải mã iPhone

0
4

Một iPhone 5C tương tự điện thoại của hung thủ vụ San Bernardino mà FBI muốn Apple giúp mở khóa. (Hình: Getty Images/Sean Gallup)

Tổ chức thăm dò Pew Research Center vừa công bố một nghiên cứu về vụ tranh cãi giữa FBI với Apple, trong đó 51% dân Mỹ cho rằng Apple nên hợp tác với FBI.

Theo trang mạng TechCrunch, 38% người Mỹ bênh vực Apple khi hãng này từ chối giải mã iPhone 5C của hung thủ Syed Rizwan Farook vụ khủng bố ở San Bernardino, giết chết 14 người vô tội.

Khi FBI yêu cầu Apple cung cấp một cửa hậu để họ có thể lấy được dữ kiện chứa trong điện thoại, thì ông Tim Cook, tổng giám đốc Apple, viết một lá thư nói rằng ông phản đối đòi hỏi đó.

Kể từ đó nhiều người đứng về phía Apple trong khi số đông khác tìm cách buộc Apple phải tuân thủ.

Tòa Bạch Ốc nói rằng đây là “một ưu tiên quan trọng tầm vóc quốc gia,” còn Bộ Tư Pháp thì ra thông tư giải thích duyên cớ và ông Bill Gates cũng khuyên Apple nên giải mã. Ông Donald Trump cũng đồng ý.

Ngược lại, phe đứng về phía Apple có các ông Jack Dorsey, tổng giám đốc Twitter; Aaron Levie, tổng giám đốc công ty Box; Mark Zuckerberg, tổng giám đốc Facebook; Sundar Pichai, tổng giám đốc Google; và Mark Cuban, chủ nhân đội bóng rổ NBA Dallas Mavericks.

Theo Pew, bất kể quí vị thuộc phe Cộng Hòa hay Dân Chủ, vấn đề này không có dị biệt nào giữa hai đảng.

Tuy nhiên, người càng lớn tuổi thì họ càng đứng về phía FBI nhiều hơn, với 47% người tuổi từ 18 đến 29 nghĩ là Apple nên giải mã iPhone, trong đó 43% không đồng ý.

51% người trong hạng tuổi từ 50 đến 64 cho là Apple nên mở khóa iPhone, và 27% phản đối.

Theo đài VOA, những người ủng hộ Apple có kế hoạch thực hiện các cuộc biểu tình tại hơn 40 thành phố trong ngày Thứ Ba, kể cả tại trụ sở chính của FBI ở thủ đô Washington, DC.

Một nhóm bênh vực quyền của người sử dụng mạng mang tên Fight for the Future tổ chức các vụ biểu tình tại các cửa hàng Apple ở nhiều nơi như New York, San Francisco, Minneapolis, Hồng Kông và London.

Họ ủng hộ nỗ lực bảo mật thông tin cá nhân, điều có tầm quan trọng thiết yếu, và rằng các thiết bị sẽ dễ bị tấn công nếu chính phủ Mỹ thắng thế trong trận chiến pháp lý với công ty Apple.

Cho tới nay, Apple đã khước từ yêu cầu của FBI khi nói rằng điều mà cơ quan điều tra Liên Bang Hoa Kỳ yêu cầu chẳng khác nào như buộc Apple phải mở một cửa hậu để vượt qua các biện pháp mã hoá được tăng cường của chính công ty, và phần mềm đó, nếu rơi vào tay những kẻ xấu, có thể được sử dụng để xâm nhập và lục soát điện thoại của vô số khách hàng Apple trong tương lai.

Apple được lệnh đến Thứ Sáu phải chấp hành lệnh của Bộ Tư Pháp yêu cầu họ phải mở khóa iPhone.

:NV:

SHARE