Ông Ban Ki-moon không tranh cử tổng thống Hàn Quốc

0
9

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon (Ảnh: EPA)

“Tôi đã quyết định từ bỏ ý định dẫn dắt một sự thay đổi chính trị và hoàn tất tiến trình hòa giải dân tộc (tại Hàn Quốc)”, Reuters dẫn lời cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nói trong cuộc họp báo tại Quốc hội Hàn Quốc hôm nay 1/2. Ông Ban từng được xem là ứng cử viên sáng giá cho chức tổng thống Hàn Quốc trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

Trước đó, ông Ban đã gặp gỡ lãnh đạo của các đảng bảo thủ ở Hàn Quốc và nói trong cuộc họp báo rằng ông cảm thấy “vô nghĩa” khi gia nhập vào hàng ngũ của họ. Cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng bày tỏ sự thất vọng về “cách hành xử ích kỷ” của một số chính trị gia Hàn Quốc.

Ông Ban Ki-moon đã trở về Hàn Quốc hôm 12/1 sau 10 năm công tác tại Liên Hợp Quốc trên cương vị tổng thư ký. Người kế nhiệm ông tại Liên Hợp Quốc, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres, đã tiếp quản công việc từ ngày 1/1. Ông Ban là nhà ngoại giao kỳ cựu và từng giữ chức bộ trưởng ngoại giao Hàn Quốc trước đây.

Với kinh nghiệm và uy tín tích lũy qua nhiều năm, ông Ban Ki-moon được nhiều người dân Hàn Quốc trông chờ sẽ ra tranh cử tổng thống sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thư ký. Tuy nhiên việc ứng cử đồn đoán này đã gặp phải nhiều vấn đề sau khi em và cháu trai của ông Ban bị buộc tội nhận hối lộ và rửa tiền. Trong khi đó, chính trường Hàn Quốc vẫn đang lao đao vì vụ bê bối liên quan tới Tổng thống Park Geun-hye và bạn thân Choi Soon-sil, người bị buộc tội lợi dụng mối quan hệ với nhà lãnh đạo Hàn Quốc để can thiệp vào công việc nhà nước và trục lợi cá nhân.

Tổng hợp